Cựu thủ tướng Aso tham gia vào nội các mới

Tin mới

18/12/2012 22:43

Thủ tướng nhiệm kỳ tới của Nhật Bản Shinzo Abe sẽ bổ nhiệm cựu thủ tướng Taro Aso làm bộ trưởng tài chính.

Cả hai tờ Asahi Mainichi ngày 18-12 đều đưa tin ông Aso sẽ nhận chức bộ trưởng tài chính, trong khi tờ Yomiuri cho biết chính trị gia 72 tuổi này cũng được xem là ứng viên sáng giá của chiếc ghế ngoại trưởng.
 
Cựu thủ tướng Taro Aso. Ảnh: NHẬT BẢN TÂN VĂN
 
Việc thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do (LDP) chọn ông Aso cho thấy ông Abe đang để mắt đến các chính trị gia lão làng để bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng trong chính phủ nhằm tránh những lời chỉ trích cho rằng các bộ trưởng của ông thiếu kinh nghiệm.
 
Theo hãng tin Reuters, nội các đầu tiên của ông Abe từng hứng chịu những chỉ trích rằng vị lãnh đạo này đã chọn các nhà lập pháp thân cận với mình hơn là những người giỏi nhất, phù hợp với công việc. Dự kiến, ông Abe sẽ công bố nội các mới vào ngày 26-12. 

Trong cuộc điện đàm hôm 18-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Abe nhất trí tăng cường mối quan hệ giữa hai nước và thảo luận hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật. Ông Abe dự định đến Mỹ vào cuối tháng 1-2013 sau khi chính quyền mới của ông Obama hoạt động, một nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ với Washington và giúp Tokyo có thể đóng một vai trò an ninh toàn cầu lớn hơn.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI