Shinzo Abe: “Chấm dứt sự thách thức của Trung Quốc”

Tin mới

17/12/2012 08:47

(NLĐO) – Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy chiến thắng áp đảo tại bầu cử hạ viện Nhật Bản ngày 16-12, Thủ lĩnh Đảng Tự do Dân chủ (LDP) Shinzo Abe tuyên bố sẽ có lập trường cứng rắn trong tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc.

Ông Abe khẳng định sẽ “chấm dứt sự thách thức” của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả hai nước tuyên bố chủ quyền. “Chúng tôi không muốn làm xấu thêm quan hệ Trung – Nhật. Hai bên đều cần nhận ra rằng quan hệ hữu hảo là lợi ích quốc gia chung. Trung Quốc hơi thiếu nhận thức về vấn đề này. Tôi muốn họ nghĩ lại một lần nữa về quan hệ chiến lược đôi bên cùng có lợi”.
 
Trong khi đó, Tân Hoa Xã cảnh báo “một đất nước Nhật Bản suy yếu về kinh tế và gây bất mãn về chính trị không chỉ tự làm hại mình mà còn ảnh hưởng đến khu vực và thế giới”, đồng thời hối thúc giới lãnh đạo Tokyo chọn “một chính sách đối ngoại có lý trí” hơn là “cố thỏa mãn những tiếng nói hiếu chiến trong nước và gây căng thẳng với láng giềng”.
 

Ông Shinzo Abe sẽ theo đuổi đường lối cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: Reuters
 
Nhà nghiên cứu Bruce Klingner của Quỹ Heritage (Mỹ) đánh giá kết quả bầu cử “phản ánh sự thắng thế của quan điểm bảo thủ” tại Nhật. “Những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Hàn Quốc khiến người dân Nhật từ bỏ cảm giác muốn yên ổn thời hậu chiến để đứng lên vì chủ quyền đất nước” – ông Klingner nói. Tuy nhiên, theo ông, điều này không có nghĩa là Nhật Bản muốn quay lại với chủ nghĩa quân phiệt.
 
Ngoài quan điểm về Trung Quốc, ông Abe nói ông muốn thắt chặt quan hệ với các nước châu Á, bao gồm Ấn Độ và Úc, để tăng sức bật cho kinh tế Nhật Bản.
 
Đảng LDP của ông Abe từng tận hưởng 50 năm cầm quyền vững chắc cho đến năm 2009 thì bị Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) soán ngôi. Bản thân ông Abe đã làm thủ tướng Nhật trong hai năm 2006 và 2007. Ông được đánh giá là nhà lãnh đạo cứng rắn theo đường lối trung tả và buộc phải từ chức vì sức khỏe yếu giữa lúc tỉ lệ ủng hộ sụt giảm.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chúc mừng ông Abe và nhấn mạnh lợi ích của Mỹ trong việc hợp tác với Nhật Bản. “Quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật sẽ giúp duy trì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương. Tôi mong chờ được hợp tác chặt chẽ với chính phủ mới và người dân Nhật” – ông Obama phát biểu.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI