xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản “nín thở” trước chiến tranh yakuza

Xuân Mai (Theo Asahi)

(NLĐO) - Cảnh sát Nhật Bản, hôm 7-3, cảnh báo băng đảng yakuza lớn nhất nước này đang bước vào “tình trạng chiến tranh”.

4 vụ xả súng, 3 vụ tấn công bom xăng và 9 vụ đâm xe vào các trụ sở băng đảng nằm trong 49 trường hợp được cảnh sát ghi nhận từ giữa ngày 1-9-2015 đến ngày 6-3-2016.

Nỗi lo về cuộc chiến trong nội bộ băng nhóm Yamaguchi-gumi lan tỏa từ khi tổ chức tội phạm này tách ra thành hai nhóm chính là Yamaguchi-gumi và Kobe Yamaguchi-gumi vào cuối tháng 8 - 2015. Trụ sở của băng nhóm này hiện ở đảo Awaji, tỉnh Hyogo.

 

Một nữ yakuza Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Một nữ yakuza Nhật Bản. Ảnh: Reuters

 

Theo Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA), nhóm Yamaguchi-gumi là mục tiêu trong 21/49 vụ trường hợp bạo lực được ghi nhận trong khi Kobe Yamaguchi-gumi bị tấn công 19 lần. 4/9 vụ còn lại là các cuộc tranh cãi giữa hai nhóm này và 5 trường hợp khác vẫn chưa có chi tiết cụ thể. Mặc dù mối liên hệ giữa các cuộc tấn công gần đây vẫn chưa được khẳng định nhưng NPA cho rằng hai nhóm này đang trong giai đoạn chiến tranh.

Theo NPA, các vụ tấn công ngày càng bạo lực, đặc biệt là kể từ tháng trước. Cùng ngày, cảnh sát Nhật Bản đã thành lập đơn vị chuyên trách giám sát và ngăn chặn cuộc chiến giữa các nhóm tội phạm này. NPA cũng ra lệnh cho các sở cảnh sát trên khắp cả nước thành lập các trụ sở điều tra riêng và thúc giục họ thu thập thông tin tình báo liên quan đến hoạt động của băng nhóm nói trên.

 

Số lượng thành viên yakuza ở Nhật đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2013 Ảnh: Tokyo Weekender
Số lượng thành viên yakuza ở Nhật đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2013 Ảnh: Tokyo Weekender

 

Sự chia rẽ của tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản Yamaguchi-gumi đã cảnh báo cảnh sát về khả năng lặp lại “trận tắm máu” của băng nhóm xã hội đen vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Cũng như tổ chức Mafia ở Ý và hội Tam Hoàng tại Trung Quốc, yakuza của Nhật Bản thực hiện tất cả các hành động phi pháp từ cờ bạc, ma túy, mại dâm cho đến vay nặng lãi, tống tiền và tội phạm công nghệ cao. Nhờ các cuộc trấn áp thường xuyên và nỗ lực của cảnh sát Nhật Bản thời gian qua mà nguồn thu của Yamaguchi-gumi đã bị hạn chế đáng kể trong những năm gần đây.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo