Nhật Bản nới lỏng hạn chế xuất khẩu vũ khí

Tin mới

01/04/2014 11:02

(NLĐO) – Chính phủ Nhật Bản hôm 1-4 đã nới lỏng quy định hạn chế xuất khẩu vũ khí của nước này trong bước đi có thể chọc giận Trung Quốc.

Đây là sự điều chỉnh lớn đầu tiên đối với chính sách hạn chế xuất khẩu vũ khí của Nhật Bản trong gần nửa thế kỷ qua trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe muốn nước này đóng vai trò tích cực hơn trong nền an ninh toàn cầu. Bước đi này cũng cho thấy ông Abe đang tìm cách củng cố quan hệ với các đồng minh cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

 

Thủ tướng Shinzo Abe tìm cách củng cố quan hệ với các đồng minh cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Shinzo Abe tìm cách củng cố quan hệ với các đồng minh cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. Ảnh: Reuters

 

Trong quyết định có thể chọc giận Trung Quốc, Chính phủ Nhật Bản cho phép xuất khẩu vũ khí và tham gia vào phát triển và sản xuất vũ khí vì mục đích bảo vệ an ninh đất nước và hòa bình thế giới.

Dù vậy, Nhật Bản vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đến những nước tham gia vào các cuộc xung đột quốc tế hoặc chịu sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Đây là một sự thay đổi đáng kể so với chính sách cấm xuất khẩu mọi loại vũ khí thông qua vào năm 1967, dù đã có một số trường hợp ngoại lệ trong những năm qua, như việc chuyển giao công nghệ vũ khí cho Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Nhật Bản.

Heigo Sato, giáo sư trường đại học Takushoku, nhận định: “Điều này có lợi cho các công ty Nhật Bản bởi họ có thể cùng nhau tham gia phát triển, sản xuất và tiếp cận với công nghệ tiên tiến. Ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản sẽ bị tụt hậu nếu vẫn sống trong một thị trường khép kín như hiện nay”.

Chính sách cấm xuất khẩu vũ khí được xem là biểu tượng của lập trường hòa bình mà nước này đang theo đuổi. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết nước này sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác vũ khí quốc phòng và công nghệ với các nước khác, đặc biệt là với Mỹ.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI