Trung Quốc lại kiếm chuyện với Nhật Bản

Tin mới

10/02/2014 19:13

(NLĐO) - Trung Quốc hôm 10-2 lên án chính quyền một thành phố Nhật Bản sau khi họ yêu cầu Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận các lá thư của những phi công cảm tử nước này là di sản văn hóa thế giới.

Đại diện thành phố Minami Kyushu, phía Nam Nhật Bản tuần trước đã đề nghị UNESCO công nhận di chúc và di thư của những phi công thực hiện các cuộc tấn công nhằm tàu đồng minh hồi Thế chiến II, là di sản thế giới. Theo họ, việc công nhận như thế sẽ giúp nêu bật tầm quan trọng của hòa bình.

 

Nhật yêu cầu UNESCO công nhận thư để lại của phi công cảm tử Nhật Bản là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Tokyo Weekender

Nhật đã đề nghị UNESCO công nhận di thư và di chúc của phi công cảm tử là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Tokyo Weekender

 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các phi công cảm tử không xứng đáng được công nhận như thế. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo: “Đằng sau lời yêu cầu trên là mục đích cố gắng tô hồng lịch sử quân phiệt xâm lược của Nhật Bản. Ý định này hoàn toàn đi ngược lại với mục tiêu duy trì hòa bình thế giới của UNESCO và cần phải bị cộng đồng quốc tế kiên quyết phản đối,  lên án mạnh mẽ”.

Chỉ trích trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Trung - Nhật trở nên xấu đi do những tranh cãi về chủ quyền biển đảo. Các tàu tuần tra của 2 nước thường xuyên theo dõi lẫn nhau tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku / Điếu Ngư, dẫn đến nỗi lo sẽ diễn ra xung đột. Chưa hết, căng thẳng còn tiếp tục gia tăng sau khi Trung Quốc đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông và chuyến thăm đền Yasukuni gây tranh cãi mới đây của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI