Mỹ hứa bảo vệ Nhật Bản chống lại Trung Quốc

Tin mới

08/02/2014 14:03

(NLĐO) – Ngoại trưởng mỹ John Kerry cho biết rằng Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản trước tất cả nguy cơ tấn công, bao gồm vấn đề tranh chấp đảo với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

John Kerry đã hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại Washington-Mỹ, tái khẳng định Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật ký năm 1960. Mỹ hứa sẽ bảo vệ đồng minh Nhật Bản và sẵn sàng giúp đỡ ngay cả trong vấn đề căng thẳng leo thang do tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

 

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

“Tôi nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn cam kết duy trì nghĩa vụ của mình với đồng minh Nhật Bản theo đúng hiệp ước ký kết giữa đôi bên. Điều đó bao gồm những vấn đề liên quan đến biển Hoa Đông”- John Kerry nói sau cuộc hội đàm cùng người đồng cấp Fumio Kishida. Ông này khẳng định thêm rằng Mỹ không bao giờ công nhận và chấp nhận Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đã tuyên bố bao trùm cả khu vực tranh chấp với Nhật Bản và các quốc gia khác. “Chúng tôi cam kết cố gắng duy trì mục tiêu vì sự thịnh vượng và ổn định  trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”-John Kerry nói.

Năm 2013, ngay khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ, Mỹ từng bay B-52 qua khu vực trên mà không báo trước cho nước này. Đây là một thách thức trực tiếp và Trung Quốc không đưa ra phản ứng gay gắt nào trước việc trên.

John Kerry cho biết ông có kế hoạch thăm Trung Quốc và các nước châu Á khác vào tuần tới.

Trong khi đó, Hồng Lỗi - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ “cực kỳ vô trách nhiệm” khi cảnh báo về thông tin nước này định lập ADIZ trên biển Đông. “Một vài nhà ngoại giao Mỹ đưa ra cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc mà không hề kiểm chứng”- Hồng Lỗi cho biết trong cuộc họp báo thường nhật.

Tuần trước, một tờ báo Nhật Bản là Asahi Shimbun đăng tải thông tin Trung Quốc định sẽ lập ADIZ tiếp theo ở biển Đông. Danny Russel, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách về Đông Á và Thái Bình Dương, lập tức nhắc lại cảnh báo Trung Quốc không nên tiếp tục thiết lập ADIZ tại các khu vực tranh chấp chủ quyền.

Hồng Lỗi cho biết các cáo buộc vô lý trên của báo Nhật nhằm chuyển sự chú ý của quốc tế sang nước khác và che giấu mưu đồ mở rộng sức mạnh quân sự, thay đổi hiến pháp hoà bình của nước này. Đồng thời, phát ngôn viên này nhấn mạnh Trung Quốc là nước có chủ quyền nên có đủ quyền hợp pháp để áp dụng bao gồm cả việc thiết lập ADIZ để bảo vệ an ninh quốc gia, không ai được đưa ra bình luận thiếu trách nhiệm về vấn đề này. “Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể làm nhiều hơn để góp phần vào sự phát triển lành mạnh và ổn định trong mối quan hệ song phương”-Hồng Lỗi chốt lại.

*Trong diễn biến khác, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III lên tiếng trước bài bình luận của Tân Hoa xã phê phán ông là “nghiệp dư, vô lý và dốt nát” khi so sánh đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông giống những đòi hỏi của Đức Quốc xã trước Thế chiến II. “Tôi cảm ơn Tân Hoa xã vì họ đã tái khẳng định quan điểm chúng tôi là đúng. Người ta thường nói, nếu ai đó không thể trả lời vấn đề gì, anh ta chỉ còn cách chửi đổng lên”-ông  Benigno Aquino III phát biểu.

M.Khuê (Theo RT, Reuters, Tân Hoa Xã, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI