Theo Nhật Bản, loại radar này vốn thường được sử dụng trên tàu tuần duyên và không cần thiết đối với với các giàn khoan. Tokyo lo ngại bước đi trên có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh có ý định dùng giàn khoan làm cơ sở quân sự.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản, họ phát hiện ra hệ thống radar hồi cuối tháng 6 và đến ngày 5-8 trao công hàm đơn phản đối thông qua đại sứ quán tại Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh giải thích mục đích của hành động trên.


Giàn khoan thăm dò dầu khí của Trung Quốc ở biển Hoa Đông. Ảnh: AP

Giàn khoan thăm dò dầu khí của Trung Quốc ở biển Hoa Đông. Ảnh: AP

Nhật Bản lâu nay kêu gọi Trung Quốc ngừng xây các giàn khoan thăm dò dầu khí trên biển Hoa Đông.

Theo Tokyo, đây là hành động đơn phương phá vỡ thỏa thuận năm 2008 về việc duy trì hợp tác khai thác tài nguyên tại vùng biển chưa có ranh giới trên biển chính thức giữa hai nước..

Trước đó, Tokyo hôm 6-8 một lần nữa phản đối Bắc Kinh khi tàu tuần duyên và khoảng 230 tàu cá Trung Quốc di chuyển đến gần vùng biển mà Nhật Bản xem là lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Động thái mới nhất này làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước về vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Nó cũng diễn ra chưa đầy 1 tháng sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở biển Đông.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)