Bốn ứng viên tranh cử gồm Bộ trưởng Vắc-xin Taro Kono, 58 tuổi; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, 64 tuổi; cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi, 60 tuổi và chính trị gia Seiko Noda, 61 tuổi.

Các nhà lập pháp đã bắt đầu bỏ phiếu vào lúc 13 giờ (giờ địa phương), tức 11 giờ theo giờ Việt Nam. Các đảng viên cơ sở đã bỏ phiếu trong nhiều ngày và kết quả dự kiến được công bố vào lúc 14 giờ 20 phút (giờ địa phương).

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Kono giành được 255 phiếu bầu, ông Kishida được 256 phiếu, bà Takaichi được 188 phiếu và bà Noda được 63 phiếu. Do không ứng cử viên nào giành được hơn một nửa số phiếu nên 2 ứng viên có số phiếu cao nhất - ông Kishida và ông Kono - đối đầu trực tiếp trong vòng bỏ phiếu thứ 2 diễn ra ngay sau vòng 1.

Nhật Bản có thủ tướng mới - Ảnh 1.

Kết quả kiểm phiếu vòng 1 của 4 ứng cử viên. Ảnh: Kyodo News

Nhật Bản có thủ tướng mới - Ảnh 2.

Bốn ứng viên tranh cử gồm (từ trái sang phải ): Bộ trưởng Vắc-xin Taro Kono, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi và chính trị gia Seiko Noda. Ảnh: Reuters

Trong vòng thứ 2, ông Kishida đã giành chiến thắng trước đối thủ Kono, qua đó trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản.

Trong vòng bỏ phiếu thứ hai, ông Kishida đánh bại đối thủ Kono với tỉ lệ phiếu bầu là 257/170.

Theo hãng tin Kyodo News, kể từ khi liên minh do LDP dẫn đầu nắm đa số ghế tại lưỡng viện Quốc hội, bất kỳ ai được bầu làm lãnh đạo LDP sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản.

Nhật Bản có thủ tướng mới

Với chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng 2, ông Kishida gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng kế tiếp của Nhật Bản, thay thế người tiền nhiệm Suga Yoshihide.

Ông Kono được xem là một nhà cải cách thường dẫn đầu trong các cuộc thăm dò của truyền thông về người phù hợp nhất để làm thủ tướng. Ông thu hút sự ủng hộ của các nghị sĩ LDP tương đối trẻ. Còn ông Kishida được các nghị sĩ kỳ cựu của LDP hậu thuẫn.

Nhật Bản có thủ tướng mới - Ảnh 4.

Ông Kishida hưởng ứng đám đông đang vỗ tay sau thông tin ông giành chiến thắng ngày 29-9. Ảnh: Kyodo News

Nhật Bản có thủ tướng mới - Ảnh 5.

Ông Kono Taro. Ảnh: The Japan Times

Trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo LDP hồi năm ngoái, ông Suga đã được các phe đồng loạt ủng hộ sau khi Thủ tướng Abe Shinzo thông báo từ chức vì lý do sức khỏe.

Dù vậy, tỉ lệ ủng hộ của ông Suga đã rơi xuống mức thấp kỷ lục vì cách thức giải quyết khủng hoảng Covid-19, buộc ông tuyên bố từ chức trước thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 28-11.

Năm nay, cuộc đua tìm kiếm lãnh đạo LDP diễn ra gay cấn hơn rất nhiều, bởi các phe không tập trung ủng hộ 1 ứng viên.

Người kế nhiệm Thủ tướng Suga sẽ tiếp tục chính sách mở rộng kinh tế thêm "ít nhất 1 năm" vì Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, theo chuyên gia Ryutaro Kono của Ngân hàng BNP Paribas (trụ sở Paris – Pháp).

Nhật Bản có thủ tướng mới - Ảnh 6.

Nhân viên kiểm phiếu sau cuộc bỏ phiếu vòng 1 ngày 29-9. Ảnh: AP, Kyodo News

Nhật Bản có thủ tướng mới - Ảnh 7.

Nhận định trước giờ bỏ phiếu

Thắng lợi của ông Kono hoặc ông Kishida nhiều khả năng không tạo sự thay đổi đáng kể cho các chính sách giữa lúc Nhật Bản tìm cách đối phó Trung Quốc và khôi phục kinh tế, theo Reuters.

Dù vậy, những cam kết liên quan đến thúc đẩy năng lượng sạch và giải quyết quan liêu nhằm cải cách đất nước đã khiến ông Kono trở thành ứng viên phổ biến với giới đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp.

1

Ông Kishida tham gia bỏ phiếu ngày 29-9. Ảnh: AP

Trong khi đó, bà Takaichi thể hiện sự cứng rắn hơn về những vấn đề nóng như củng cố khả năng tấn công bệ phóng tên lửa của kẻ thù. Bà cũng nhấn mạnh rằng nếu trở thành thủ tướng, bà sẽ đến thăm Đền Yasukuni để tưởng niệm những người tử trận trong chiến tranh, bất chấp Bắc Kinh và Seoul xem địa điểm này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Bà Noda, người tham gia cuộc đua vào phút chót, không thể mở rộng sự ủng hộ dành cho bản thân. Vài ngày trước cuộc bỏ phiếu nêu trên, bà Noda thừa nhận không có cơ hội chiến thắng.

Cao Lực - Phạm Nghĩa