Theo một quan chức Nhật Bản hôm 12-8, hai tàu tuần duyên đa nhiệm dài 90 m này là sự bổ sung cho 10 tàu tuần duyên dài khoảng 44 m và có giá trị 188,52 triệu USD. Nhật Bản dự kiến bắt đầu chuyển giao 10 tàu tuần duyên cỡ vừa này vào tuần tới.

“Chính phủ hai bên đang xem xét khả năng chuyển giao tàu lớn hơn. Họ vẫn đang thảo luận chi tiết và hai nước cần thêm thời gian” - ông Masato Ohtaka, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nói với các phóng viên tại Manila:

Tàu tuần duyên Nhật Bản đi sát tàu hải cảnh Trung Quốc gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters

Việc chuyển giao tàu tuần tra lớn hơn được thảo luận trong cuộc họp kéo dài 80 phút giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại TP Davao hôm 11-8. Ông Ohtaka cho hay hai bên còn bàn thảo về cách thức Nhật Bản có thể giúp Philippines tăng cường năng lực liên quan đến an ninh hàng hải.

Đề cập vấn đề tranh chấp ở biển Đông, Nhật Bản tiếp tục thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra vào tháng rồi. Bên cạnh đó, ông Ohtaka cho rằng Tokyo rất quan tâm đến những diễn biến gần đây ở biển Hoa Đông khi Bắc Kinh đang tăng cường sự hiện diện của tàu hải cảnh ở khu vực này.

Cũng trong ngày 12-8, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos, đặc phái viên của Manila, cho biết nước này muốn thảo luận chính thức với Bắc Kinh trong nỗ lực mang lại "hòa bình" và "sự hợp tác" cho quan hệ song phương.

Ông Fidel Ramos. Ảnh: Reuters

Ông Ramos đưa ra phát biểu trên khi sắp khép lại chuyến đi đến Hồng Kông với hy vọng giúp cải thiện ít nhiều quan hệ với Trung Quốc.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp, ông Ramos và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh cho biết cuộc thảo luận không chính thức giữa họ tập trung vào sự cần thiết phải tiến hành đàm phán trong tương lai để xây dựng lòng tin, giúp giảm căng thẳng và mở đường cho sự hợp tác toàn diện.

Tuyên bố cũng nêu rõ cả Bắc Kinh và Manila sẽ tìm cách thúc đẩy hợp tác đánh bắt cá, bảo tồn hàng hải, du lịch nhưng không đề cập đến vấn đề biển Đông và phán quyết của PCA.

Xuân Mai (Theo Reuters)