Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết ông Kishida sẽ hội kiến Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội.

Hai bên dự kiến sẽ nhất trí "đẩy nhanh tiến trình tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam nhằm đối phó với những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông".

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: EPA
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: EPA

Đối với những hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông, bộ trưởng ngoại giao Việt Nam và Nhật khẳng định hai nước sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng thông qua việc sử dụng vũ lực.

Hai bộ trưởng nhiều khả năng cũng đồng ý tăng cường trao đổi với các thành viên ASEAN để kiềm chế tham vọng bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông bằng hành động ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 cùng tàu vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tại biển Hoa Đông, Trung Quốc cũng thường xuyên đưa tàu tuần tra vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát.

Hồi đầu tháng 5-2014, ông Kishida nhận định việc đưa giàn khoan và tàu vào vùng biển Việt Nam của Trung Quốc là hành động “khiêu khích và không giúp ích gì cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực”.

 

 

Xuân Mai (Theo Kyodo)