Tokyo đang dồn quan tâm vào động thái tăng cường quân sự nhanh chóng của Bắc Kinh thời gian gần đây. Chính quyền Thủ tướng Abe đã nỗ lực xây dựng quan hệ song phương với Úc và các quốc gia Đông Nam Á khác, không nằm ngoài mục đích tìm kiếm đồng minh quân sự.

Trong đó, Úc được xem là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và là đối tác chiến lược để Nhật Bản đặt mối quan hệ trên mức bình thường.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp của Úc Tony Abbott. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp của Úc Tony Abbott. Ảnh: Reuters

Trước mắt, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Úc chế tạo hạm đội tàu ngầm tàng hình cho riêng mình. Hồi tháng 4, ông Abe nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thiết bị quân sự sang Canberra, qua đó cho phép Nhật Bản xuất xưởng các bộ phận thiết kế tàu ngầm hoặc một tàu ngầm hoàn chỉnh đến Úc. Động thái kể trên phần nào cho thấy sự quyết đoán ngày càng gia tăng của nhà lãnh đạo Nhật Bản trong vòng hơn 1 năm qua về lĩnh vực quốc phòng.

Trong khi đó, Úc cũng đang tìm kiếm đối tác để xây dựng hạm đội tàu ngầm chạy diesel-điện tải trọng 4.000 tấn nhằm mở rộng theo dõi trên vùng biển Ấn Độ Dương. Sự hiện diện của Úc tại vùng biển này có thể giúp Nhật Bản “trông chừng” các hoạt động từ phía Trung Quốc.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe còn nhấn mạnh: “Nhật Bản muốn tăng cường hoạt động thúc đẩy hòa bình trong khu vực châu Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Bên cạnh đó, Tokyo muốn xây dựng một trật tự quốc tế, trong đó đề cao các quy tắc của pháp luật”.

Đáp lại bài phát biểu của ông Abe, Thủ tướng Úc Abbott hoan nghênh việc Nhật trở thành đối tác chiến lược của Úc, khẳng định việc này không phải để chống lại bất kỳ quốc gia nào, mà là vì mục đích hòa bình, thịnh vượng và thượng tôn pháp luật.

Dự kiến trong ngày 8-7, lãnh đạo Úc và Nhật sẽ ký kết Thỏa thuận Đối tác Kinh tế Nhật-Úc, một thoả thuận tự do thương mại giúp giảm thuế các mặt hàng xuất nhập khẩu hai nước. Ngoài ra còn có một thỏa thuận về chuyển giao công nghệ cùng thiết bị quân sự. Ông Abe tuyên bố: “Hiệp ước quân sự sẽ khắc họa mối quan hệ đặc biệt của chúng tôi trong tương lai”.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)