TRUNG QUỐC KIỂM SOÁT SCARBOROUGH

Nhật Bản “thỏa hiệp” với Trung Quốc về Senkaku?

Tin mới

10/10/2012 23:28

Cựu thứ trưởng Ngoại giao Philippines Lauro Baja Jr. trong cuộc trò chuyện tại một trường đại học Philippines hôm 5-10 cho biết bãi cạn Scarborough tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila thực chất đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc.

Ông Lauro Baja Jr. nhấn mạnh: “Bãi cạn Scarborough vốn là nơi trú ẩn của các tàu cá Philippines. Nhưng Trung Quốc đã giăng dây khu vực này và không một ngư dân hay tàu thuyền nào của Philippines có thể tiến vào”.

Chính phủ Philippines sẽ không bao giờ chính thức thừa nhận họ đã mất bãi cạn Scarborough, nhưng từ khi Manila đơn phương rút tàu hồi tháng 6, các tàu vũ trang của Trung Quốc đã phong tỏa lối vào khu vực.
Sau khi bị tàu Trung Quốc độc chiếm bãi cạn, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã nổi giận với Ngoại trưởng Albert del Rosario và ngầm điều nghị sĩ Antonio Trillanes “đi đêm” với giới chức cấp cao Trung Quốc. Vụ việc gây ra một cuộc tranh cãi công khai tại thượng viện vào tháng 9 giữa ông Trillanes và Chủ tịch Thượng viện Juan Ponce Enrile.
Trong khi đó, hãng tin Kyodo ngày 9-10 dẫn các nguồn tin liên quan cho biết Nhật Bản đang cân nhắc “thỏa hiệp” với Trung Quốc vụ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Cụ thể, Tokyo sẽ thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh nhưng vẫn bảo lưu lập trường không tồn tại tranh chấp lãnh thổ chính thức nào đối với Senkaku.
Trước đó, trong cuộc gặp với phái đoàn Nhật Bản ở Bắc Kinh cuối tháng 9, ông Giả Khánh Lâm - Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc - đã hối thúc Nhật Bản công nhận có sự tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Diễn giải lời ông Giả, Tokyo cho rằng mục đích hiện thời của chính phủ Trung Quốc là muốn Nhật Bản thừa nhận sự tồn tại của việc tranh chấp lãnh thổ.

Cẩn thận hơn, Tokyo sẽ chỉ “thừa nhận” các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo trên, bởi nếu Nhật Bản nói rõ rằng nước này “hiểu đầy đủ và tôn trọng” các tuyên bố trên thì Trung Quốc có thể hiểu đây là sự thừa nhận giữa hai nước tồn tại tranh chấp lãnh thổ.

Hằng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI