Nhật Bản cáo buộc hai chiến đấu cơ Nga vi phạm không phận. Ảnh: PA

Ngày 7-2, Nhật Bản đã lên khẳng định rằng Lực lượng bảo vệ Bờ biển nước này phát hiện các máy bay Nga ở ngoài khơi phía bắc đảo Hokkaido, trong khoảng hơn một phút. Tokyo phản đối việc máy bay Nga vi phạm không phận nước này.
Vụ việc diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố rằng ông đang tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ liên quan tới chuỗi đảo ở Thái Bình Dương với Nga.
 
Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố: “Hôm nay, khoảng 3 giờ (13 giờ theo giờ Việt Nam) các chiến đấu cơ thuộc Liên bang Nga đã vi phạm không phận của Nhật trên vùng lãnh hải, ngoài khơi đảo Rishiri thuộc Hokkaido”.
Bốn đảo thuộc quần đảo tại Thái Bình Dương  - nơi mà Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật gọi là Bắc Lãnh thổ là khu vực hai bên đã tranh chấp trong 60 năm qua. Chính vì tranh chấp này mà hai nước đến nay vẫn chưa ký hiệp định hòa bình vĩnh viễn từ sau Thế chiến thứ hai.
 
Đáp lại tuyên bố của Nhật Bản, quân đội Nga đã phủ nhận cáo buộc trên. Nước này khẳng định không hề có sự xâm phạm lãnh thổ, các máy bay phản lực Nga chỉ thực hiện các chuyến bay thường nhật gần khu vực đảo tranh chấp.
Linh San (Theo BBC)