Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 25-11 đưa tin ông Kim Jong-un đã đến thăm một hòn đảo tiền tuyến và ra lệnh cho quân đội ở đó bắn pháo.

Theo hãng tin KCNA, cuộc tập trận diễn ra khi nhà lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra một đơn vị quân đội trên đảo Changrin, ngoài khơi bờ biển phía Tây.

KCNA cho biết ông Kim Jong-un ra lệnh cho đại đội pháo binh ven biển khai hỏa trước khi chỉ ra mục tiêu.

Đây là chuyến thăm đơn vị quân đội ở tiền tuyến đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào năm ngoái. Các cuộc đàm phán hạt nhân đang gặp bế tắc trong bối cảnh Triều Tiên gia tăng áp lực lên Washington nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế và từ bỏ các chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un ra đảo, cho quân đội nã pháo - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un đến thăm đảo Changrin và ra lệnh cho quân đội ở đó bắn pháo. Ảnh: KCNA

Changrin là hòn đảo nhỏ nằm ở phía Bắc ranh giới hàng hải liên Triều. Ranh giới này là nơi chứng kiến nhiều vụ giao tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong những năm qua.

Vào năm 2010, Triều Tiên mở cuộc tấn công bằng pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc ngay phía Nam ranh giới khiến 4 người thiệt mạng. Đầu năm đó, Bình Nhưỡng cũng được cho là phóng ngư lôi vào tàu chiến Hàn Quốc hoạt động gần ranh giới, giết chết 46 thủy thủ.

Về cuộc tập trận pháo binh mới nhất, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố nó đã vi phạm các thỏa thuận liên Triều hồi năm ngoái. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nói với các phóng viên rằng Triều Tiên phải ngăn chặn tất cả hành vi có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự ở tiền tuyến cũng như tuân thủ thỏa thuận xuống thang căng thẳng năm 2018.

Mối quan hệ giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên được cải thiện rất nhiều vào năm ngoái khi ông Kim Jong-un tham gia các cuộc đàm phán với Mỹ về số phận của kho vũ khí hạt nhân của nước này. Ông Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào tháng 6-2018 tại Hội nghị thượng định Mỹ - Triều đầu tiên kể từ khi đình chiến năm 1950-1953. Ông Kim Jong-un cũng gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 3 lần vào năm ngoái.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ vào tháng 2 năm nay do Tổng thống Donald Trump từ chối yêu cầu giảm bớt lệnh trừng phạt để đổi lấy việc loại bỏ khu phức hợp hạt nhân chính của ông Kim Jong-un, một bước tiến tới phi hạt nhân hóa.

Phạm Nghĩa (Theo AP)