Nhật Bản trừng phạt nữ công tố viên xinh đẹp của Crimea

Tin mới

06/08/2014 17:03

(NLĐO) – Nữ công tố viên xinh đẹp Natalya Poklonskaya ở Crimea đã có tên trong danh sách 40 quan chức bị Nhật Bản trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 5-8 đã công bố danh sách trừng phạt, trong đó có cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, các nhân vật hàng đầu của nước Cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, cũng như những người được cho là phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc sáp nhập Crimea vào Nga.

 

Nữ công tố viên xinh đẹp Natalya Poklonskaya bị liệt kê vào danh sách 40 quan chức bị trừng phạt của Nhật Bản. Ảnh: RT
Nữ công tố viên xinh đẹp Natalya Poklonskaya bị liệt kê vào danh sách 40 quan chức bị trừng phạt của Nhật Bản. Ảnh: RT

 

Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, cho biết: “Tokyo sẽ tiếp tục phối hợp với các nước G7 và cộng đồng quốc tế để đạt được một giải pháp hòa bình và ngoại giao cho tình hình Ukraine. Nhật Bản đã quyết định trừng phạt những người chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc sáp nhập Crimea và tình hình bất ổn ở Ukraine sau khi xem xét các biện pháp tương tự của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)".

Nữ công tố viên Natalya Poklonskaya được nhiều người biết đến, nhất là tại Nhật Bản, sau khi những hình ảnh chân dung vẽ theo kiểu hoạt hình của cô xuất hiện trên mạng. Cô Poklonskaya vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc nhưng phía Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối động thái trên của Nhật Bản.

Moscow cho rằng hành động này là không thích hợp khi cuộc tham vấn ngoại giao giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8.

Maria Zakharova, Phó Giám đốc bộ phận thông tin của Bộ ngoại giao Nga, cho biết: “Nhật Bản đã thông qua biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga. Chúng tôi cho rằng không còn thích hợp để tổ chức buổi gặp mặt và cuộc tham vấn đã bị hoãn lại”.

Ngoài 40 quan chức trên, hai công ty của Crimea cũng lọt vào danh sách trừng phạt của Nhật Bản là công ty năng lượng Chernomoneftegaz và công ty dầu khí Feodosia. Tokyo cũng cấm nhập khẩu tất cả các mặt hàng từ Crimea.

Hồi tháng 4, Nhật Bản cũng từng công bố biện pháp trừng phạt chống lại Nga và không cấp thị thực cho 23 quan chức Moscow.

Thụy Sĩ cũng mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Nga hôm 5-8 khi công bố thêm danh sách gồm 26 cá nhân và 18 công ty bị đưa vào danh sách đen.

 

Xuân Mai (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI