EU nặng tay với nữ Công tố viên xinh đẹp của Crimea

Tin mới

13/05/2014 17:52

(NLĐO) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 12-5 lên án các biện pháp trừng phạt mở rộng của EU nhằm vào Moscow, trong đó có việc bổ sung thêm Trưởng Công tố viên Natalya Poklonskaya của Crimea vào bản “danh sách đen”.

Ông Ryabkov phát biểu trước báo giới Nga: “Chính sách trừng phạt mới của EU không phù hợp với thực tế, thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì điều này”.

Liên minh châu Âu đang nhắm tới các mục tiêu là công ty và cá nhân người Nga cũng như Ukraine. Nhiều trường hợp bị cấm vào lãnh thổ các nước thành viên EU và đối mặt với việc tài sản ngân hàng của họ có thể bị đóng băng.

EU nặng tay với nữ Công tố viên xinh đẹp của Crimea

 

Natalya Poklonskaya tại sự kiện lễ kỉ niệm ngày chiến thắng Phát-xít hôm 9-5 vừa qua. Ảnh: Imgur.com

Natalya Poklonskaya tại sự kiện lễ kỉ niệm ngày chiến thắng Phát-xít hôm 9-5 vừa qua. Ảnh: Imgur.com

Trong số 61 cá nhân và công ty nằm trong danh sách trừng phạt, có một phần ba là công dân Ukraine – những người phản đối chính quyền Kiev và bị EU cáo buộc phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Nổi bật trong bản danh sách mở rộng là Phó Chánh văn phòng thứ nhất điện Kremlin Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về vấn đề Hiến Pháp Vladimir Pligin, Tư lệnh lực lượng lính dù Nga Vladimir Shamanov, Trưởng Công tố viên xinh đẹp Natalya Poklonskaya của Crimea cùng hai công ty cung cấp khí dầu Chernomorneftegaz và Feodosia có trụ sở nằm trên bán đảo. Cáo buộc chống lại họ sẽ được đưa ra vào tháng 11 sắp tới.

Phó Chánh văn phòng thứ nhất điện Kremlin Vyacheslav Volodin (trái). Ảnh: Reuters

Phó Chánh văn phòng thứ nhất điện Kremlin Vyacheslav Volodin (trái). Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Liên minh châu Âu đưa hai công ty vào diện trừng phạt kinh tế, trong khi không nhắm mục tiêu vào các tập đoàn có ảnh hưởng lớn như Gazprom mà chỉ áp dụng cho các tổ chức liên quan tới vụ sáp nhập Crimea vào Nga.

Hiện EU đang tiến hành các biện pháp trừng phạt ở giai đoạn hai và xem xét liệu có tiếp tục thực hiện giai đoạn ba - hạn chế về thương mại và kinh tế trên các lĩnh vực riêng của nền kinh tế Nga – hay không.

Trước đó, giai đoạn một đã không đem lại cho EU kết quả như mong muốn ban đầu. Kế hoạch hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh Nga-EU vào tháng 6-2014, đình chỉ các cuộc đàm phán về cắt giảm thủ tục phát hành thị thực và hiệp định đối tác song phương giữa Nga và EU đã không phát huy hiệu lực.

 

P.Nghĩa (Theo Voice of Russia, The Moscow Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI