Đơn cử, trong đoạn video ngày 20-1, gã đàn ông này - mặc trang phục toàn màu đen với tấm khăn che kín phần dưới khuôn mặt - đã yêu cầu chính phủ Nhật nộp 200 triệu USD tiền chuộc để đổi lấy tự do cho 2 con tin trên.

Who is Jihadi John?
Nhật Bản đang điều tra xem kẻ có biệt danh “John thánh chiến” là ai. Ảnh: THE TELEGRAPH

Người xem đã chứng kiến cảnh 2 con tin Nhật Haruna Yukawa, 42 tuổi, và Kenji Goto, 47 tuổi, mặc bộ đồ màu cam quỳ một bên “John thánh chiến”.

Cảnh sát quốc gia Nhật Bản đã thực hiện việc phân tích giọng nói của gã đàn ông nói trong các đoạn băng, so sánh nó với giọng của nhân vật nói giọng Anh từng xuất hiện trong các băng video trước đây quay cảnh hành quyết các nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning và David Haines cũng như nhà báo Mỹ James Foley.

Cuối cùng, nhà chức trách Nhật xác định được kẻ phát ngôn trong đoạn băng video nêu trên chính là “John thánh chiến”.

Trong khi đó, theo thông tin được đăng tải ngày 12-2 trên một tạp chí điện tử Dabiq, Nhà nước Hồi giáo nói rằng cuộc khủng hoảng con tin liên quan đến hai người Nhật Bản vừa qua là nhằm làm bẽ mặt Tokyo sau khi nước này cam kết viện trợ các nước tham gia cuộc chiến chống tổ chức này.

IS nói hoàn toàn “không cần” đến 200 triệu USD tiền chuộc và cũng biết rõ "người Nhật sẽ không bao giờ chấp nhận chi khoản tiền đó”.

Trong diễn biến khác, báo điện tử Dar Al-Islam - viết bằng tiếng Pháp, do IS điều hành hôm 11-2 vừa qua đã đăng cuộc phỏng vấn một phụ nữ được cho là Hayat Boumeddiene, 26 tuổi, vợ góa của Amedy Coulibaly - kẻ đã bắt cóc 4 con tin tại một siêu thị của người Do Thái ở Paris hơn 1 tháng trước và sau đó đã bị cảnh sát hạ sát.

Báo giới chưa xác định được tính xác thực của cuộc phỏng vấn nêu trên trong khi hình ảnh hoặc video của y thị không được đăng kèm.

Trong đó, y thị nhấn mạnh chồng mình từng là một người theo IS. (Bản thân Coulibaly đã tuyên bố y thực hiện vụ tấn công và bắt cóc con tin kể trên nhân danh IS). Trước đây, nhà chức trách Pháp cảnh báo y thị có vũ trang và nguy hiểm.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận Boumeddiene đã ở nước này 5 ngày trước khi xảy ra vụ nổ súng trên và vượt biên giới sang Syria ngày 8-1.

Hoài Vy (Theo Yomiuri Shimbun, Arab News)