Theo hãng tin Kyodo, phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp nội các hôm 31-3, ông Aso cho hay Nhật Bản vẫn rất thận trọng khi cân nhắc việc gia nhập AIIB nên chưa thể ra quyết định vào ngày 31-3, hạn chót Trung Quốc đặt ra cho các nước muốn trở thành thành viên sáng lập AIIB.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso. Ảnh: Reuters

Ông Aso nói: “Nếu các điều kiện của AIIB không được đảm bảo thì Nhật Bản không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hết sức thận trọng trước quyết định gia nhập". Quan chức này cũng đề cập đến các mối lo ngại của Nhật Bản về đường lối quản trị của AIIB, tính bền vững của nợ tài chính và các điều kiện bảo vệ môi trường, xã hội.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, hiện đã có hơn 40 quốc gia nộp hồ sơ trở thành thành viên sáng lập AIIB, trong đó có cả các nền kinh tế lớn của thế giới như Anh, Đức, Ý, Nga... Hạn chót nộp hồ sơ là ngày 31-3 và những quốc gia thành viên sáng lập sẽ được xác nhận vào ngày 15-4. Hôm 30-3, Thụy Điển và Ai Cập trở thành 2 nước mới nhất công bố ý định gia nhập AIIB.

AIIB, ngân hàng hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Á, dự kiến vận hành chính thức vào cuối năm nay. Nhật Bản cùng với Mỹ hiện vẫn giữ thái độ thận trọng về việc gia nhập AIIB bất chấp lời kêu gọi từ các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp rằng Tokyo nên có một cách nhìn tích cực đối với ngân hàng phát triển mới.

Xuân Mai (Theo Reuters, Xinhua)