Đề cập những ưu tiên trong bài phát biểu về chính sách trước quốc hội, Thủ tướng Abe gọi việc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu năm nay và phóng 2 tên lửa bay qua Nhật Bản là cuộc khủng hoảng quốc gia.

Nhà lãnh đạo này cam kết sẽ có bước đi cụ thể đáp trả những hành động khiêu khích của Triều Tiên trong khuôn khổ liên minh Mỹ - Nhật. Theo AP, ông Abe nhấn mạnh sẽ tăng cường sức mạnh phòng vệ của Nhật Bản, trong đó có khả năng phòng thủ tên lửa. Thủ tướng Nhật Bản cũng thúc giục cộng đồng quốc tế tiếp tục gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Nhật Bản ưu tiên tăng cường quốc phòng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại quốc hội ở thủ đô Tokyo hôm 17-11 Ảnh: REUTERS

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Abe cho biết có ý thúc đẩy việc chỉnh sửa Hiến pháp hòa bình trong nỗ lực tìm câu trả lời cho những vấn đề khó khăn Tokyo đang đối mặt. Liên minh cầm quyền - gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và Đảng Komeito - đang kiểm soát 2/3 ghế tại quốc hội. Đây là mức ủng hộ cần thiết tại quốc hội để đưa bất kỳ động thái sửa đổi Hiến pháp nào ra trưng cầu ý dân. Những đề xuất thay đổi này cần được đa số người dân ủng hộ.

Bên cạnh đó, ông Abe cam kết sẽ có những đột phá trong việc cải thiện tỉ lệ sinh đang giảm của nước này. Thúc đẩy Nhật Bản hướng đến một cuộc cách mạng về phát triển nguồn nhân lực và năng suất lao động cũng được nhà lãnh đạo này đề cập. 

Xuân Mai