Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản năm nay xếp đồng minh Mỹ ở vị trí số 1 và Nga - quốc gia bị Tokyo xem là mối đe dọa chính trong thời Chiến tranh lạnh - ở vị trí số 4. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Trung Quốc vươn lên vị trí số 2, đẩy Triều Tiên xuống vị trí số 3 trong Sách Trắng.

Sách Trắng nêu rõ việc Trung Quốc triển khai khí tài quân sự trên biển và trên không gần lãnh thổ Nhật Bản là "một mối lo ngại đối với an ninh quốc gia" của họ. "Thực tế là Trung Quốc đang đẩy mạnh chi tiêu quân sự. Họ đang triển khai các khí tài trên không và trên biển ở Tây Thái Bình Dương và qua eo biển Tsushima vào biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) với tần suất dày đặc hơn" - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono giải thích.

Nhật Bản xem Trung Quốc là mối đe dọa chính - Ảnh 1.

Máy bay trực thăng Nhật Bản chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay trực thăng Izumo Ảnh: AP

Trong 7 năm qua, Nhật Bản đã tăng chi tiêu quân sự thêm 10% để đối phó với công cuộc hiện đại hóa quân sự của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, trong đó có mối đe dọa đến từ tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên - Sách Trắng tuyên bố.

Theo Reuters, ở lần đề xuất ngân sách gần đây nhất, quân đội Nhật Bản yêu cầu tăng 1,2% chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 49 tỉ USD bắt đầu từ ngày 1-4 năm nay.

Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng Trung Quốc năm nay dự kiến tăng 7,5% lên khoảng 177 tỉ USD, cao hơn gấp 3 lần so với Nhật Bản. Bắc Kinh hiện phát triển nhiều vũ khí, trong đó có chiến đấu cơ tàng hình và tàu sân bay, để mở rộng quy mô và phạm vi của các chiến dịch quân sự.

Cao Lực