Y bị cáo buộc bắt cóc, lạm dụng tình dục và sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi. "Những cáo buộc nói trên là hư cấu và bịa đặt. Tôi không hề đóng vai trò gì trong vụ án này" - Shibuya nói khi phiên xử bắt đầu. Trước đó, bị cáo này giữ im lặng hoặc từ chối bình luận trong suốt quá trình điều tra, gây khó khăn cho cơ quan tố tụng địa phương.

Không những vậy, theo nhật báo Asahi, luật sư bào chữa của Shibuya còn tố ngược lại các nhà điều tra không tìm được nghi phạm nên mới bắt bị cáo "thế mạng". Ngay cả khi công tố viên dựa vào bằng chứng gồm mẫu máu và nước bọt tìm thấy trong xe hơi của Shibuya (trùng khớp với ADN của bé Nhật Linh) để buộc tội, luật sư bào chữa của hắn lập tức bác bỏ và cho rằng mẫu máu của bé Linh có thể lưu lại trên xe bị cáo trong một dịp khác.

Xử vụ sát hại bé Nhật Linh: Bị cáo chối tội tới cùng - Ảnh 1.

Anh Lê Anh Hào ôm di ảnh con gái tới phiên tòa hôm 4-6 Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Thêm vào đó, luật sư của Shibuya nói rằng không phát hiện dấu chân của thân chủ mình tại nơi thi thể bé Nhật Linh bị bỏ lại. Tuy nhiên, công tố viên cho biết chiếc xe của Shibuya được phát hiện di chuyển gần nơi tìm thấy cặp sách của Nhật Linh. Hơn nữa, đoạn băng ghi lại bằng camera hành trình trên xe của Shibuya đã bị xóa hồi tháng 4 năm ngoái.

Cha của bé Nhật Linh, anh Lê Anh Hào, 35 tuổi, đến tòa án vào khoảng 8 giờ 20 phút, khoảng 1 giờ và 40 phút trước khi phiên xử bắt đầu. Anh mặc một bộ đồ tối màu và cầm di ảnh con gái. "Điều duy nhất tôi có thể làm cho đến ngày hôm nay chỉ là chờ đợi. Tôi muốn bị cáo phải sớm nói ra sự thật và tôi muốn Linh nghe những thủ tục tố tụng cùng với chúng tôi" - anh Hào nghẹn ngào.

Theo cáo trạng, Shibuya bắt cóc bé Nhật Linh bằng xe hơi vào sáng 24-3-2017 rồi lạm dụng tình dục trước khi bóp cổ em. Thi thể nạn nhân được tìm thấy gần kênh thoát nước ở TP Abiko, tỉnh Chiba sau đó 2 ngày. Shibuya bị cảnh sát bắt ngày 4-4-2017 nhưng không nhận tội. Thời điểm xảy ra vụ án, bé Nhật Linh đang học lớp 3 ở TP Matsudo, tỉnh Chiba, còn Shibuya là hội trưởng hội phụ huynh ở trường tiểu học mà em theo học.

Theo báo Mainichi, phiên tòa xét xử Shibuya dự kiến kéo dài đến ngày 18-6 và thời điểm đưa ra phán quyết sẽ được thông báo sau.

Phạm Nghĩa