Ngày 5-2, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cáo buộc tàu khu trục của Trung Quốc đã dùng hệ thống radar nhắm vào một tàu hộ tống của Nhật Bản.

Hành động này đã bị Tokyo phát hiện ít nhất một lần vào ngày 30-1 gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận radar quét mục tiêu đã được sử dụng. Ngoài ra, tàu Trung Quốc cũng được cho là đã hướng loại radar này vào một trực thăng quân sự của Nhật hôn 19-1.
  
Bộ trưởng Onodera nhấn mạnh việc sử dụng những thiết bị này là “điều rất bất thường”. "Chúng tôi cho rằng việc này sẽ gây ra tình huống rất nguy hiểm nếu xảy ra dù chỉ một sơ suất. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc hạn chế những hành động tương tự” - ông Onodera nói.
 
Tàu Trung Quốc thường xuyên ra vào hải phận quanh quần đảo Senkaku
 
Cũng trong ngày 5-2, Nhật Bản đã triệu đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa để phản đối việc 2 tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku một ngày trước đó và lưu lại đến 14 giờ. Đây là lần đầu tiên Tokyo triệu đại sứ Trung Quốc dưới thời tân Thủ tướng Shinzo Abe.
Linh San (Theo BBC, The Aaustralian)