“Đó là một hành động nguy hiểm có thể dẫn đến một tình huống không thể lường trước được. Đó là điều cực kỳ đáng tiếc. Chúng ta đang tìm cách để họ tự kiềm chế nhằm tránh cho một sự leo thang không cần thiết” - ông Abe phát biểu tại Quốc hội Nhật.
 
Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết tàu khu trục nhỏ Trung Quốc đã ít nhất một lần hướng radar điều khiển hỏa lực vào một tàu Hải quân Nhật Bản. Bộ trưởng Onodera khẳng định một trực thăng quân sự Nhật Bản cũng đã trở thành mục tiêu của loại radar tương tự vài ngày trước đó.
 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6-2 cho hành động của Trung Quốc là nguy hiểm. Ảnh: SANKEI

Theo chính phủ Nhật, radar được dùng để xác định khoảng cách mục tiêu, tốc độ di chuyển, phương hướng. Hệ thống vũ khí kết nối với radar có thể khai hỏa ngay lập tức một khi đã xác định được mục tiêu nằm trong tầm bắn.
 
Tuy nhiên, hiện Trung Quốc chưa có phản ứng gì về cáo buộc này của Nhật Bản. Giáo sư Ân Hoằng thuộc trường đại học nhân dân Trung Quốc cho rằng khó có thể biết chắc rằng có xảy ra xung đột ở biển Hoa Đông hay không.
 
Động thái trên đánh dấu việc lần đầu tiên hải quân hai nước kéo còi trong vụ tranh chấp mà nhiều chuyên gia cảnh báo có thể bùng phát xung đột vũ trang ở biển Hoa Đông.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết: “Những hành động như thế này khiến tình hình ngày càng căng thẳng, gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố hoặc một tính toán sai lầm. Cả hai bên có thể sẽ phá hỏng hòa bình, ổn định và tăng trưởng kinh tế trong khu vực quan trọng này”.
H.Bình (Theo AAP, Sankei)