Quyết định trên được đưa ra sau khi Liên minh cầm quyền Nhật Bản đồng ý sửa đổi quy định về quyền tự vệ tập thể trong Hiến pháp, qua đó cho phép quân đội được can thiệp quân sự ra bên ngoài lãnh thổ. Ông Abe cũng tổ chức họp báo để giải thích quan điểm về vấn đề đang gây tranh cãi.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đối tác Đảng Công minh đã đạt được thỏa thuận sửa đổi Hiến pháp để dỡ bỏ rào cản áp đặt lên Lực lượng phòng vệ (SDF). Sau khi sửa đổi, lực lượng vũ trang Nhật Bản có thể giúp các nước láng giềng và đồng minh chống lại cuộc tấn công quân sự của các thế lực thù địch, góp phần duy trì hòa bình và trật tự trên toàn cầu.

Dự thảo do chính phủ Nhật ban hành có nội dung: “Nhật Bản được phép thực hiện quyền tự vệ tập thể nếu sự tồn tại của đất nước đang bị đe dọa và quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc của công dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do một cuộc tấn công vào Nhật Bản hoặc vào các quốc gia có quan hệ gần gũi”.

Tuy nhiên, những người phản đối sửa đổi Hiến pháp cho rằng các quy định mới không đưa ra giới hạn rõ ràng đối với phạm vi hoạt động của quân đội.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dẫn đầu kế hoạch sửa đổi Hiến pháp, qua đó mở rộng giới hạn quyền tự vệ tập thể của quân đội ra nước ngoài. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dẫn đầu kế hoạch sửa đổi Hiến pháp, qua đó mở rộng giới hạn quyền tự vệ tập thể của quân đội ra nước ngoài. Ảnh: Reuters

 

Song song với việc loại bỏ hạn chế trong quyền tự vệ tập thể của Nhật Bản, phó Chủ tịch LDP Masahiko Komura cũng bày tỏ hy vọng Tokyo sẽ tham gia các biện pháp an ninh của Liên Hiệp Quốc thời gian tới. 

Như vậy, kể từ thời điểm này, Nhật Bản có thể sử dụng SDF để giúp đỡ quân đội các nước đồng minh và nhân viên Liên Hiệp Quốc đang hoạt động tại các khu vực vùng sâu, vùng xa nếu họ bị một nhóm vũ trang tấn công. Ngoài ra, nhiều loại vũ khí bị hạn chế trong tự vệ trước đây sẽ được Tokyo đưa vào sử dụng để tăng cường sức mạnh của quân đội.

Chính phủ Mỹ hôm 30-6 đã lên tiếng ủng hộ đồng minh quân sự Nhật Bản mở rộng giới hạn quyền tự vệ tập thể. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố: “Chúng tôi khuyến khích Nhật Bản trang bị quyền tự vệ cho họ một cách minh bạch và sẽ vẫn hợp tác với nhau về những vấn đề quan trọng khác”.

 

P.Nghĩa (Theo Kyodo News, Yonhap News)