Theo báo Sankei ngày 4-5, máy bay nói trên là P-1 do công ty liên doanh Kawasaki Heavy Industries chế tạo. Với tốc độ nhanh hơn 1,3 lần so với máy bay tuần tra P-3C của Mỹ, P-1 phù hợp với đặc điểm hoạt động và khả năng tác chiến chống tàu ngầm ở biển Hoa Đông.

Với thời gian và bán kính hoạt động lâu hơn, xa hơn so với máy bay P-3C mua từ Mỹ, khi giáp mặt với các tàu chiến Trung Quốc, máy bay P-1 có thể tấn công bằng các tên lửa không đối biển như AGM-84 Harpoon, ASM-1C và AGM-65 Maverick.

The P-1, the Japan Maritime Self Defense Forces most advanced patrol aircraft. (Internet photo)

Máy bay tuần tra P-1 có thể cung cấp các thông tin về mối đe dọa tàu ngầm Trung Quốc

cho máy bay P-8 của Hải quân Mỹ. Ảnh: WANT CHINA TIMES

Các loại ngư lôi, mìn và mìn sâu cũng có thể được mang trên máy bay P-1 để tấn công các tàu ngầm của Trung Quốc. Máy bay P-1 còn có thể cung cấp thông tin về mối đe dọa của tàu ngầm Trung Quốc cho máy bay P-8 của Hải quân Mỹ.

6 máy bay tuần tra P-8 Poseidon đã được Mỹ triển khai tới căn cứ không quân Kadena ở Okinawa từ tháng 12-2013 để hỗ trợ bảo vệ vùng biển của Nhật Bản trong trường hợp Tokyo bị tấn công.

Sankei còn cho biết trong một nửa tháng qua, Kexue - tàu nghiên cứu biển hiện đại nhất của Trung Quốc - đang thực hiện các hoạt động ở gần vùng biển đặc quyền kinh tế của đảo Kume thuộc tỉnh Okinawa. Bất chấp cảnh báo từ các tàu tuần duyên của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, tàu Trung Quốc vẫn bám trụ cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ.

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu ngầm cùng với một tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc có thể đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản hoặc vùng biển thuộc lãnh thổ của các nước láng giềng khác, tương tự như cách chiếc tàu nghiên cứu biển Kexue đã thực hiện. Điển hình là một tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc cũng đã bị lộ dấu vết lần đầu tiên ở vùng biển Nhật Bản hồi tháng 11-2004.

H.Bình (Theo Want China Times)