Nhật có thể bắn cảnh cáo ở Senkaku

Tin mới

10/01/2013 13:23

(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lên tiếng phản đối việc chính phủ Nhật Bản cân nhắc có biện pháp mạnh tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, kể cả nổ súng cảnh cáo.

Tại cuộc họp báo hôm 9-1, ông Hồng Lỗi khẳng định: “Trung Quốc đang cảnh giác cao độ trước các động thái ngày càng gia tăng từ phía Nhật Bản. Các hoạt động tuần tra bằng máy bay và tàu của Trung Quốc là hoạt động công vụ bình thường đối với quần đảo Điếu Ngư vốn thuộc lãnh thổ Trung Quốc” – ông Hồng Lỗi khẳng định.
 
Trước đó, báo Sankei của Nhật đưa tin chính phủ nước này đang xem xét các biện pháp cứng rắn trước việc máy bay Trung Quốc liên tục tiếp cận khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, trong đó có phương án cho phép Lực lượng Phòng vệ (SDF) nổ súng cảnh cáo.
  

Máy bay tiêm kích F-15 đáp tại căn cứ không quân Hyakuri – Nhật Bản.  Ảnh: MISAWA.AF.MIL
 
Tuy nhiên, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Lưu Giang Vĩnh, giáo sư về quan hệ quốc tế tại đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), nhận định đạn cảnh cáo của Nhật Bản sẽ không khiến Bắc Kinh lo sợ. “Máy bay Trung Quốc sẽ không sợ hãi trước các phát đạn cảnh cáo và sẽ tiếp tục bay đến bất cứ nơi nào họ muốn, bao gồm cả không phận quần đảo Điếu Ngư (Nhật gọi là Senkaku)” - ông Lưu nói.

Mới đây, báo Sankei đưa tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bắt tay xây dựng “Chiến lược phòng vệ tổng hợp” phối hợp các lực lượng quân sự nhằm ứng phó với tình hình mới có thể xuất hiện trong 10-20 năm tới. Theo giới quan sát, chiến lược này chủ yếu nhằm vào Trung Quốc, đồng thời cảnh báo khả năng xảy ra những cuộc đụng độ giữa máy bay hai nước ở không phận trên quần đảo Senkaku là “rất cao”. 
 
Tờ Sankei cho hay số máy bay quân sự Trung Quốc bay gần “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) của Nhật gia tăng đáng kể từ khi Nhật quốc hữu hóa một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 9 năm ngoái. Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật cho biết vào lúc cao điểm, máy bay Trung Quốc bay vào "không phận Nhật Bản" 3 ngày liên tiếp. Dù vậy, việc lực lượng phòng vệ Nhật bắn cảnh cáo lực lượng quân sự nước ngoài được xem là "cực kỳ hiếm".
 
* Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Fernando Manalo cho biết Hải quân Philippines đã nghiên cứu phương án trang bị tên lửa và các loại vũ khí hiện đại khác cho chiến hạm lớp Hamilton mà nước này mua lại của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã báo cáo Tổng thống Aquino về phương án tối đa hóa sử dụng các chiến hạm.
H.Bình (Theo Sankei, The Manila Standard Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI