Nhật cứng rắn, Trung Quốc cảnh báo

Tin mới

17/12/2012 23:09

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng Nhật Bản có thể xử trí hợp lý các vấn đề hiện nay trong quan hệ hai nước

Cựu thủ tướng Shinzo Abe đã có trong tay cơ hội thứ hai để chèo lái con thuyền Nhật Bản sau khi đảng của ông quay lại nắm quyền lực trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật (16-12). Ông Abe cũng đứng trước áp lực đòi chuyển động nhanh để vực dậy nền kinh tế đang đi xuống và giải quyết quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.

Giữ lập trường cứng rắn

Cuộc bỏ phiếu mang lại cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và một liên minh nhỏ của đảng này đa số 2/3 ở hạ viện. Nó đánh dấu sự khởi đầu của một chính phủ cam kết giữ lập trường cứng rắn trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, một chính sách ủng hộ năng lượng hạt nhân bất chấp thảm họa Fukushima và một giải pháp tiềm ẩn nguy cơ đối với chính sách tiền tệ quá dễ dãi cũng như chi tiêu nhiều để thúc đẩy tăng trưởng.


Ông Shinzo Abe, nhà lãnh đạo LDP và gần như chắc chắn là thủ tướng kế tiếp của Nhật Bản
vào ngày 26-12 tới. Ảnh: REUTERS
Trung Quốc "vô cùng lo ngại"
 
Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 17-12 phát biểu: "Chúng tôi vô cùng lo ngại về hướng đi sắp tới của Nhật Bản". Bà Hoa khẳng định Trung Quốc để "sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản để phát triển mối quan hệ ổn định", song nhấn mạnh lập trường của Bắc Kinh về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 
Tờ Hoàn Cầu thời báo thì cảnh báo: “Khi ông Abe lên nắm quyền, Trung Quốc cần có hành động thực tế để ông ấy hiểu chính xác vấn đề. Nếu ông ấy cứng rắn quá mức với Trung Quốc, chúng tôi sẽ đáp trả”.
Đài Truyền hình NHK hôm 17-12 cho biết LDP đã giành được 294/480 ghế của hạ viện, liên minh của LDP là đảng New Komeito nhận được 31 ghế. Cả 2 đảng đủ số phiếu để vượt qua hầu hết các thách thức ở hạ viện, nơi không có đảng nào chiếm đa số phiếu.
Vốn chao đảo vì tình trạng đảng viên ly khai trước cuộc bầu cử do kế hoạch tăng thuế doanh thu không hợp lòng dân của Thủ tướng Yoshihiko Noda, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) chỉ giành được 57 ghế, chưa bằng 1/5 số ghế đảng này nhận được năm 2009. Ông Noda đã ngay lập tức từ chức lãnh đạo đảng.
“Nói vắn tắt, cuộc bầu cử này là một thất bại nghiêm trọng đối với những người Dân chủ của DPJ” - nhật báo Nikkei bình luận.

“Kiên quyết đáp trả”

Nhà phân tích Bruce Klingner thuộc nhóm chuyên gia tư vấn Heritage Foundation ở Washington nhận định chiến thắng của ông Abe phản ánh “sự nắm chặt quan điểm bảo thủ” sau những quan hệ căng thẳng với các nước láng giềng của Nhật trong những năm gần đây.
“Sự quyết đoán của Trung Quốc và khiêu khích của Triều Tiên đã đánh thức công chúng Nhật, hướng đến lòng khát khao mới để đứng lên vì chủ quyền Nhật Bản. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Nhật Bản chủ trương quay trở lại chủ nghĩa quân phiệt” - Klingner lưu ý.
Đã có những cảnh báo từ truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng quan hệ Nhật - Trung có thể tồi tệ hơn nếu ông Abe có hành động chống Trung Quốc và trong trường hợp đó, theo tờ báo có quan điểm diều hâu Hoàn Cầu thời báo, “chúng ta nên kiên quyết đáp trả”.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng Nhật Bản có thể xử trí hợp lý các vấn đề hiện nay trong quan hệ hai nước sau khi ông Abe lưu ý quần đảo Senkaku là của Tokyo. Các blogger Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích Nhật Bản và một số người kêu gọi tẩy chay hàng Nhật.

Nhật muốn nới lỏng Hiến pháp 1947

Shinzo Abe, người đã rời chiếc ghế thủ tướng năm 2007, tỏ ra cứng rắn trong cuộc tranh cãi với Trung Quốc về những hòn đảo nhỏ trên biển Hoa Đông, mặc dù một số chuyên gia cho rằng ông có thể mềm hóa lập trường bằng tính thực dụng. Ngoài ra, theo hãng tin Itar - Tass, ông Abe còn tuyên bố ông hy vọng giải quyết được vấn đề quần đảo Kuril và cải thiện mối quan hệ Nhật - Nga thông qua đối thoại với lãnh đạo Nga.

Đi xa hơn, ông Abe muốn nới lỏng những hạn chế của Hiến pháp hòa bình 1947 về quân sự để Nhật Bản có thể đóng một vai trò an ninh toàn cầu lớn hơn và tăng cường liên minh với Mỹ, quốc gia mà ông dự định đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Tổng thống Barack Obama đã chúc mừng ông Shinzo Abe và nhấn mạnh sự quan tâm của Mỹ trong việc cùng hợp tác với một đồng minh lâu đời. “Liên minh Mỹ - Nhật đóng vai trò nền tảng của hòa bình, thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương và tôi trông chờ làm việc chặt chẽ với chính phủ mới và nhân dân Nhật Bản” - ông Obama nói trong một tuyên bố.

Phản ứng chung của thị trường Nhật Bản ngay sau khi LDP chiến thắng là cổ phiếu tăng giá và đồng yen giảm giá.

CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI