Nhật cứng rắn với Trung Quốc

Tin mới

12/01/2013 15:03

Thủ tướng Shinzo Abe nói Trung Quốc đã sai khi cho phép diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực chống Nhật vào năm rồi

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 11-1 tiếp tục tỏ thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc khi khẳng định nước này sẽ không thương thảo với Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku mà Tokyo đang kiểm soát.
 
Không dừng lại ở đó, ông Abe nói thêm rằng Trung Quốc đã sai khi cho phép diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực chống Nhật vào năm rồi. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, ông Abe nhận định: “Thật sai lầm khi Trung Quốc, một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tìm cách đạt được mục đích chính trị bằng việc cho phép diễn ra những hành động phá hoại các doanh nghiệp và cá nhân của Nhật Bản có nhiều đóng góp cho nền kinh tế nước này. Đây là hành động không chỉ gây hại cho quan hệ song phương mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế và xã hội Trung Quốc”.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo hôm 11-1
Ảnh: REUTERS
 

Tại cuộc họp báo nói trên, ông Abe đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá hơn 20.000 tỉ yen (224 tỉ USD) với mục tiêu thúc đẩy kinh tế tăng trưởng thêm 2% và tạo 600.000 việc làm mới. Theo hãng tin Bloomberg, một phần của gói kích thích kinh tế này sẽ được chi tiêu cho quốc phòng để đối phó với Trung Quốc đang ngày càng quyết liệt trong việc đòi chủ quyền đối với quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu khoản tiền 212 tỉ yen trong gói kích thích kinh tế để bổ sung hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 và nâng cấp máy bay chiến đấu F-15. Ngoài ra, bộ này còn yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng thêm 2,6% lên mức 4.760 tỉ yen trong năm tài khóa 2013 (bắt đầu từ tháng 4 tới) để mua thêm máy bay tuần tra, tàu khu trục và tàu ngầm. 

Về phần mình, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại trước lập trường cứng rắn nói trên của tân Thủ tướng Abe. Bài xã luận đăng ngày 11-1 của báo Global Times cho rằng Trung Quốc và Nhật Bản “đang ở bước ngoặt có thể dẫn đến đối đầu” và căng thẳng giữa hai bên đang ở mức cao nhất kể từ thế chiến thứ II.

Trong khi đó, báo China Daily nhận định ông Abe đang đi sai đường khi tìm cách “bao vây” Trung Quốc bằng cách củng cố quan hệ với các nước láng giềng ở châu Á - Thái Bình Dương. Phản ứng này được đưa ra sau khi ông Abe chọn Đông Nam Á là điểm đến của chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng rồi. Ngoài ra, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida đang có chuyến công du một loạt nước Philippines, Singapore, Brunei và Úc để tăng cường các mối quan hệ song phương. Theo bài viết, chiến lược nói trên sẽ chỉ khiến xung đột Trung - Nhật gia tăng, đồng thời làm cho khả năng hàn gắn mối quan  hệ này thêm xa vời.
 

Nhật tăng cường tuần tra quanh Senkaku

Báo Asahi hôm 11-1 cho biết Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) có kế hoạch lập một đội 12 tàu để tăng cường tuần tra tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku nhằm đối phó với những vụ xâm nhập của  tàu Trung Quốc. Để phục vụ kế hoạch này, JCG sẽ yêu cầu cấp ngân sách để đóng thêm 6 tàu tuần tra. Số tàu này dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 4-2015. Ngoài ra, một đơn vị gồm khoảng 400 nhân viên sẽ được thành lập để chuyên trách việc tuần tra xung quanh Senkaku.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI