Trung - Nhật "đọ" máy bay ở Senkaku/Điếu Ngư

Tin mới

12/01/2013 09:14

(NLĐO)- Căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc đã leo thang sang một mức độ mới sau khi cả hai bên phái máy bay bám sát nhau trên không phận gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 12-1 cho biết hôm 10-1 đã phái 2 chiếc J-10 tới gần quần đảo Điếu Ngư để “kiểm tra và giám sát” máy bay Nhật, sau khi chiếc máy bay vận chuyển Y-8 của nước này bị 2 chiếc F-15 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật (ASDF) bám sát. Trước đó, một chiếc máy bay khác của Nhật đã tuần tra ở khu vực này.
 
Máy bay F-15 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản

Ngày 11-1, thông tin từ Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết lực lượng ASDF đã cho các máy bay tiêm kích cất cánh từ căn cứ Naha tại tỉnh Okinawa vào trưa 10-1, sau khi máy bay cánh quạt Y-8, thuộc sở hữu của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc, bay vào khu vực cách quần đảo Senkaku 100 km. Ngay lập tức, phía Trung Quốc điều thêm 2 máy bay tiêm kích J-10 tới khu vực nói trên.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định các máy bay của họ tới khu vực gần Senkaku/Điếu Ngư nhằm “quan sát và điều tra”. Tuy nhiên, hai bên không hề có liên lạc trước đó để thông tin về những chuyến bay này.

“Máy bay của ASDF đã tăng cường các hoạt động giám sát chống lại Trung Quốc và mở rộng phạm vi hoạt động, gây phiền nhiễu những hoạt động tuần tra và tập luyện thông thường của các máy bay quân sự và dân sự Trung Quốc” - một phát ngôn viên từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Phát biểu nói trên được đưa ra sau một tuyên bố khác của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cáo buộc Tokyo “gây căng thẳng”, hãng tin RT của Nga đưa tin.

Đáp lại, giới chức Nhật khẳng định các máy bay Trung Quốc đã tăng cường xâm nhập không phận quần đảo Senkaku. Tokyo cũng cho biết trong năm qua, các máy bay bảo vệ khu vực Senkaku đã phải huy động hơn 150 lần. Tuy nhiên, hiện chưa rõ bao nhiêu trong số những chuyến bay đó là nhằm phản ứng với sự hiện diện của lực lượng Trung Quốc.

Các tàu và máy bay Trung Quốc thường xuyên tới khu vực Senkaku/Điếu Ngư kể từ khi căng thẳng bùng phát hồi tháng 9-2012 giữa Tokyo và Bắc Kinh sau vụ Nhật tiến hành mua các đảo chính trong quần đảo Senkaku.
Đỗ Quyên (Theo Kyodo, RT, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI