Cuộc tập trận được tiến hành với giả định rằng một hòn đảo của Nhật Bản bị quân địch chiếm đóng, lực lượng không vận cố gắng chiếm lại đảo với sự hỗ trợ của lực lượng không quân và hải quân.
Phát biểu sau cuộc tập trận, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết tình hình an ninh của nước này dần xấu đi trong bối cảnh các nước láng giềng đẩy nhanh hiện đại hóa quân đội, nhất là sau khi Triều Tiên thực hiện hai vụ phóng vệ tinh năm 2012. 
Ông Onodera nhấn mạnh SDF phải kiên quyết bảo vệ lãnh thổ quốc gia để bảo đảm an toàn và tính mạng cho người dân. Trước đây, kế hoạch SDF tiến hành tập trận cùng quân đội Mỹ trên một hòn đảo thuộc tỉnh Okinawa bị hủy bỏ do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cư dân địa phương.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Úc Bob Carr đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động mạnh bạo trên biển.
Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đang có kế hoạch triển khai 2 tàu tuần tra trong vùng cực Nam tỉnh Okinawa, giúp tăng cường bảo đảm an ninh vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Một tàu tuần tra sẽ được triển khai tới Okinawa trong tháng 8 và chiếc còn lại đến vào tháng 10.
Cuộc tập trận bảo vệ đảo tiến hành tại thành phố Narashino, tỉnh Chiba. Ảnh: TÂN HOA Xà

20 máy bay, 33 xe bọc thép được huy động tham gia tập trận đoạt đảo. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
Cuộc tập trận chỉ có sự tham gia của lực lượng không vận. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
Trực thăng vận chuyển vũ khí và xe quân sự trong cuộc tập trận hôm 13-1. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
Trước đây, kế hoạch SDF tiến hành tập trận cùng quân đội Mỹ trên một hòn đảo thuộc tỉnh Okinawa bị hủy bỏ
do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera quan sát binh lính nhảy dù
trong cuộc tập trận đoạt đảo tại Chiba hôm 13-1. Ảnh: TÂN HOA XÃ
H.Bình (Theo Kyodo, Tân Hoa Xã)