Nhật – Đài “bắt tay”, Trung Quốc nổi giận

Tin mới

11/04/2013 09:35

(NLĐO) – Thỏa thuận hợp tác đánh bắt cá gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông đã khiến Trung Quốc bày tỏ sự phản đối và “lo ngại cực độ” ngày 10-4.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này có chủ quyền đối với đảo Đài Loan và nhấn mạnh các quốc gia không thể đồng thời có quan hệ chính thức với cả Trung Quốc và Đài Loan.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Lập trường của Trung Quốc về các vấn đề đối ngoại của Đài Loan là rõ ràng và vững chắc. Chúng tôi cực kỳ lo ngại về việc Nhật Bản và Đài Loan đang bàn luận cũng như tiến tới ký kết thỏa thuận đánh cá chung. Chúng tôi hy vọng Nhật Bản nghiêm túc tôn trọng cam kết về vấn đề Đài Loan và hành động phù hợp, cẩn trọng”.
 

Một tàu tuần tra Đài Loan tập trận gần Senkaku. Ảnh: Reuters
 
Hiện Nhật Bản chỉ có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và xem Đài Loan thuộc Trung Quốc, tuy nhiên Tokyo vẫn duy trì quan hệ kinh tế và văn hóa thân thiết với Đài Loan.
 
Thỏa thuận trên dự kiến cho phép Đài Loan đánh bắt trong phạm vi 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku do Nhật quản lý mà cả Trung Quốc, Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền. Báo chí Nhật Bản và Đài Loan cho hay thỏa thuận đạt được sau 17 năm đàm phán.
 
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 10-4 cho biết: "Những thương thuyết này nhằm bảo vệ tài nguyên trên biển Hoa Đông". Ông Suga cũng khẳng định thỏa thuận trên không liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ.
 
Trong khi đó, ông Liao Liou-yi, Chủ tịch Hiệp hội Quan hệ Đông Á của Đài Loan, nhận xét quan hệ Nhật – Đài đang ở “mức tích cực nhất”, thậm chí là “đối tác đặc biệt”.
 
Từ bên ngoài nhìn vào, nhiều nhà phân tích tin chắc Nhật Bản gật đầu với thỏa thuận trên nhằm cản trở Trung Quốc và Đài Loan liên kết.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI