Theo người phát ngôn Hội đồng tham mưu liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, một chiếc máy bay thu thập thông tin Y-8 và 2 chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay trên biển Hoa Đông và đi vào khu vực không phận quốc tế giữa các hòn đảo phía Nam Nhật Bản rồi bay đến Thái Bình Dương trước khi bay về Trung Quốc sáng cùng ngày. Người phát ngôn cho biết: “Họ đã bay trên vùng biển quốc tế và chưa xâm phạm vào không phận của chúng tôi”.

2 máy bay ném bom H-6. Ảnh: Want China Times
2 máy bay ném bom H-6. Ảnh: Want China Times

Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về vụ việc. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng vì chuyện chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tàu và máy bay của Trung Quốc đã bị phát hiện nhiều lần xuất hiện ngoài khơi quần đảo tranh chấp này kể từ khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa nó hồi tháng 9-2012.

Cùng ngày, Herminio Coloma, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, cho hay nước này sẽ bảo vệ “mỗi cm” lãnh thổ quốc gia sau khi Trung Quốc đưa ra cảnh báo tương tự. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 8-3 nhấn mạnh sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trước những yêu cầu “bất hợp lý” từ các nước nhỏ hơn. Mặc dù lời lẽ này chỉ nhắc đến Nhật Bản, nhưng nhiều người xem ông Vương Nghị còn có ý nhắc đến những tranh cãi tương tự giữa Bắc Kinh với một số nước láng giềng khác ở biển Đông. 

Ông Coloma khẳng định: “Mỗi quốc gia có quyền bảo vệ lãnh thổ của nước mình và đó cũng là nguyên tắc mà chúng tôi đang theo đuổi ”.

Xuân Mai (Theo AAP, ABC)