Nhật tăng cường không lực đối phó Trung Quốc

Tin mới

28/02/2014 11:11

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ tái bố trí số máy bay chiến đấu ở một căn cứ không quân phía Tây Nam trong bối cảnh hải quân Trung Quốc tăng cường hiện diện ở vùng biển gần đó.

Động thái này nhằm bảo vệ tốt hơn quần đảo Nansei, vốn trải dài theo hướng Tây Nam từ đảo Kyushu và bao gồm tỉnh Okinawa.

Theo đó, căn cứ không quân Tsuiki ở tỉnh Fukuoka sẽ tiếp nhận thêm một số máy bay chiến đấu F-2 có khả năng tấn công các tàu mặt nước được chuyển từ căn cứ quân sự Misawa thuộc tỉnh Aoimori sang. Được trang bị tên lửa chống tàu và bom dẫn đường chính xác cao, các máy bay này có thể tấn công các mục tiêu trên biển cũng như đất liền trong trường hợp một hòn đảo xa xôi hẻo lánh bị xâm phạm.

Theo kế hoạch, căn cứ Misawa sẽ là nơi đầu tiên tại Nhật Bản được triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-35, sớm nhất là từ năm tài chính 2017.

Căn cứ không quân Tsuiki sẽ tiếp nhận thêm một số máy bay chiến đấu F-2. Ảnh: NIKKEI

 

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ chuyển một phi đội F-15 từ căn cứ Tsuiki ở tỉnh Fukuoka sang căn cứ Naha của tỉnh Okinawa. Hiện tại, căn cứ Naha đã có sẵn một phi đội F-15. Đây là máy bay chủ lực của Nhật Bản tham gia các vụ xuất kích ngăn chặn, giám sát hoạt động của máy bay Trung Quốc tại biển Hoa Đông.

Việc tái tổ chức được trình bày trong kế hoạch 5 năm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vừa hoàn tất vào tháng 12-2013. Để đối phó trước việc tăng cường quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, động thái củng cố sức mạnh không quân ở Kyushu và Okinawa sẽ được Tokyo ưu tiên trong tương lai gần.

 

H.Bình (Theo Nikkei, 47 News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI