Nhật định “tung” tên lửa đạn đạo bảo vệ Senkaku

Tin mới

26/06/2013 16:39

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Nhật ngày 25-6 bắt đầu xem xét phát triển tên lửa đạn đạo với tầm bắn từ 400-500 km nhằm bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Dự kiến kế hoạch vừa nêu sẽ được đưa vào Đại cương phươmg châm và kế hoạch chuẩn bị khả năng phòng vệ, dự kiến công bố trong tháng 7. Kinh phí dành cho hoạt động nghiên cứu phát triển sẽ được tính vào dự toán ngân sách năm 2014.
 
Nếu kế hoạch thông qua, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản lần đầu tiên sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo, đặt trực tiếp dưới sự quản lý và sử dụng của Lực lượng Phòng vệ mặt đất. Từ trước đến nay Nhật Bản chưa có vũ khí chiến lược tấn công tầm xa, bao gồm cả máy bay ném bom và tàu sân bay.  

Các tên lửa đạn đạo của Nhật Bản sẽ được bố trí ở phía Nam đảo Okinawa để ngăn chặn
một cuộc xâm lược có thể đối với quần đảo Senkaku từ Trung Quốc. Ảnh: MAINICHI


Các tên lửa đạn đạo của Nhật Bản sẽ được bố trí ở phía Nam đảo Okinawa để ngăn chặn một cuộc xâm lược có thể đối với quần đảo Senkaku từ Trung Quốc. Theo các chuyên gia quân sự thuộc Bộ quốc phòng Nhật Bản, các tên lửa đạn đạo thế hệ mới sắp chế tạo có thể vượt quãng đường 500 km trong khoảng thời gian là 5 phút.

Với tên lửa đạn đạo mới này, Bộ Quốc phòng Nhật có thể ngăn chặn chớp nhoáng mọi khả năng đổ bộ của lực lượng thù địch lên quần đảo Senkaku ngay khi đối phương mới tập trung lực lượng. 

Cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tiếp tục gây sóng gió với những bình luận về Senkaku/Điếu Ngư.
Ảnh: SANKEI

Trong một vụ việc khác, sau chuyến thăm giao ngoại không được chấp thuận tới Iran gây rắc rối cho đảng Dân chủ (DPJ), cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tiếp tục gây sóng gió dư luận. Trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình Phụng Hoàng – Hồng Kông, ông Hatoyama phát biểu ông có thể hiểu quan điểm "Nhật Bản đánh cắp Điếu Ngư" của Trung Quốc.

Hơn nữa, ông Hatoyama lại gọi quần đảo đó là “vùng lãnh thổ tranh chấp”. Ngay lập tức, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 25-6 khẳng định những lời bình luận của ông Hatoyama là “không thể tha thứ”. Ông Hatoyama bất ngờ từ chức vào năm 2010 sau thời gian cầm quyền ngắn ngủi.
H.Bình (Theo Sankei, The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI