Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đưa ra ngày 15-9 trong bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. Ảnh: Reuters

Nữ bộ trưởng nhấn mạnh rằng Tokyo sẽ tăng cường hoạt động tại biển Đông, khu vực mà cả Mỹ và Nhật cùng chia sẻ những quan ngại về các tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc.

Bà Inada cho rằng nếu thế giới dung thứ cho những hành vi cố tình thay đổi luật pháp và cho phép tình trạng "bẻ cong luật pháp" xảy ra, “hậu quả có thể sẽ ở mức toàn cầu".

“Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động tự do hàng hải của hải quân Mỹ - vốn giúp duy trì thành công trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật pháp "- Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói.

Bà khẳng định thêm: “Về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường tham gia các hoạt động trên toàn khu vực biển Đông, chẳng hạn như các cuộc tuần tra huấn luyện chung của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản với hải quân Mỹ, các đợt tập trận chung song phương và đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực".

Cũng trong bài phát biểu này - trước khi có cuộc đối thoại với Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Lầu Năm Góc, bà Inada khẳng định Tokyo sẽ trợ giúp xây dựng năng lực cho các quốc gia ven biển ở biển Đông. Trong tháng qua, Nhật Bản cho biết đã sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới. Nước này cũng đồng ý cung cấp cho Philippines 2 tàu tuần tra cỡ lớn và cho mượn 5 máy bay do thám đã qua sử dụng.

Tuyên bố mới nhất từ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc. Hồi tháng 6, Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) tránh xa biển Đông. Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa nói với một quan chức cấp cao Nhật Bản rằng Tokyo sẽ “vượt qua lằn ranh đỏ” nếu tham gia tuần tra tự do hàng không, hàng hải ở biển Đông, theo Japan Times.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)