Theo tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra vào cuối ngày, Thủ tướng Lý đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc tại thủ đô Vientiane - Lào.

Nhà lãnh đạo này nói thêm rằng với những nỗ lực chung của Trung Quốc và ASEAN, tình hình biển Đông "đang đi theo thướng tích cực". Theo ông, hòa bình và ổn định ở biển Đông có liên hệ trực tiếp với sự thịnh vượng và phát triển của các nước trong khu vực.

Trước đây, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không ít lần nói đến chuyện không để các nước bên ngoài khu vực và không liên quan trực tiếp đến tranh chấp biển Đông, như Mỹ, can thiệp vào tình hình ở đó.


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một hội nghị ở Lào hôm 7-9. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một hội nghị ở Lào hôm 7-9. Ảnh: Reuters

Các quan chức cho biết cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc diễn ra êm thấm nhưng không nói đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện Philippines-Trung Quốc liên quan đến vấn đề biển Đông.

Vài giờ trước khi hội nghị diễn ra, Bộ Quốc phòng Philippines đã công bố những bức ảnh, bản đồ cho thấy "sự gia tăng" của số lượng tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm của Manila năm 2012. Philippines lo ngại tàu Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng các cấu trúc trên đó.

Dù vậy, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trên, ông Lý không đề cập trực tiếp đến tình hình bãi cạn Scarborough tại cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN..

Còn trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác, kiềm chế khi xử lý vấn đề biển Đông và giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng "biện pháp hòa bình". Tuy nhiên, văn kiện này không nhắc đến phán quyết của PCA nói trên.

P.Võ (Theo Reuters)