Trong lúc Bắc Kinh và Seoul chưa nguôi giận vì các chuyến thăm đền Yasukuni liên tiếp của giới chức cấp cao Tokyo, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đổ thêm dầu vào lửa bằng thắc mắc thật ra nước này có xâm chiếm bán đảo Triều Tiên và phần lớn Trung Quốc hồi chiến tranh thế giới thứ 2 hay không. Phát biểu trước quốc hội ngày 23-4, ông Abe nói ông nghi ngờ về khái niệm chính xác của hành động “xâm lược”. “Sự xâm lược sẽ được nhìn nhận khác nhau tùy theo ai định nghĩa nó” - thủ tướng Nhật nói.

“Nói như thế chẳng khác nào nói Hitler không thật sự xua quân xâm lược Ba Lan. Nếu một thủ tướng Đức nào đó phát biểu điều gì tương tự, ông ta hoặc bà ta chắc chắn sẽ phải từ chức” - nhà khoa học chính trị người Hàn Quốc Ko Sang-tu phản bác trên tờ Chosun Ilbo.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 24-4, ông Abe lên tiếng bênh vực các chuyến thăm đền Yasukuni của 168 nghị sĩ Nhật cùng 3 bộ trưởng, trong đó có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso. Ông quả quyết: “Tôn vinh vong linh của những người đã hy sinh vì đất nước là chuyện tự nhiên. Các bộ trưởng của chúng tôi sẽ không lùi bước trước bất cứ sự dọa dẫm nào. Bản thân tôi cũng có nghĩa vụ bảo vệ niềm tự hào của chúng tôi”.

Biểu tình chống Nhật tại Seoul ngày 25-4. Ảnh: REUTERS
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga ngày 25-4 lên tiếng xoa dịu tình hình: “Quan điểm của chúng tôi là Nhật Bản đã gây ra nhiều nỗi đau lớn cho nhiều nước, đặc biệt là ở châu Á, trong chiến tranh. Chính phủ Nhật thừa nhận mọi sự kiện lịch sử và bày tỏ sự hối hận sâu sắc cùng lời xin lỗi thành tâm đến gia đình các nạn nhân”.
Dù vậy, cùng ngày 25-4, Hàn Quốc đã triệu đại sứ Nhật Bản tại Seoul Koro Bessho để phản đối các chuyến thăm đền Yasukuni cũng như phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe. Trước đó, Tổng thống Park Geun-hye cảnh báo: “Nếu Tokyo cứ cố tình hiểu khác đi về lịch sử và khoét sâu thêm những vết sẹo quá khứ, sẽ rất khó để xây dựng quan hệ hướng về tương lai”. Tương tự, Bắc Kinh nhấn mạnh: “Không cần biết giới lãnh đạo Nhật Bản thăm đền Yasukuni như thế nào, đây là hành động chối bỏ quá khứ quân phiệt của Nhật”.

Những căng thẳng quanh đền Yauskuni cộng với tình hình trên biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật bản đột ngột nóng lại khiến Mỹ hết sức lo ngại, nhất là giữa lúc Washington muốn củng cố tam giác Trung - Nhật - Hàn để đối phó với Triều Tiên.

Mới đây nhất, thông tin Nhật sẽ lần đầu tiên tập trận tái chiếm đảo ở Mỹ vào tháng 6 tới cũng khiến Trung Quốc không hài lòng và tuyên bố “những áp lực nước ngoài” không thể làm Trung Quốc lung lay đối với việc bảo vệ lãnh thổ ở biển Hoa Đông. Liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã kết thúc ngày thăm Trung Quốc cuối cùng (24-4) bằng cảnh báo: “Tôi thận trọng nhắc nhở giới lãnh đạo Trung Quốc rằng Mỹ có hiệp ước an ninh với Nhật và chúng tôi tôn trọng hiệp ước đó”.

MỸ NHUNG