Nhật lo ngại Trung Quốc, Nga và Triều Tiên

Tin mới

05/08/2014 23:36

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản công bố hôm 5-8 đã bày tỏ lo ngại về một môi trường an ninh ngày càng nguy hiểm giữa lúc Trung Quốc và Nga đẩy mạnh hoạt động quân sự trong khu vực.

Nhận định về các vụ phóng tên lửa và chương trình hạt nhân của Triều Tiên gần đây, Sách trắng cho rằng đó là một nhân tố gây mất ổn định nghiêm trọng và cảnh báo Bình Nhưỡng có thể khiêu khích nhiều hơn.

Văn kiện này đặc biệt chỉ trích Trung Quốc hung hăng trong vấn đề tranh chấp lãnh hải với một số nước khác và kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đối với việc Bắc Kinh đơn phương lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông hồi tháng 11-2013, Sách trắng viết: “Đó là hành động rất nguy hiểm có thể thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông, làm leo thang căng thẳng và gây ra các sự cố bất ngờ. Nhật Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này”.

 

Không quân Nhật Bản đối phó với số lần áp sát không phận của máy bay Trung Quốc và NgaẢnh: Reuters

Không quân Nhật Bản đối phó với số lần áp sát không phận của máy bay Trung Quốc và Nga

Ảnh: Reuters

 

Theo Sách trắng, số lần áp sát không phận Nhật Bản của máy bay Trung Quốc và Nga đã tăng lên mức kỷ lục trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Trung tâm Thông tin Kanwa tại Canada cho rằng sự bế tắc trong quan hệ giữa Nga và phương Tây do khủng hoảng Ukraine là cơ hội để Moscow và Bắc Kinh đưa mối quan hệ hợp tác quân sự vào một kỷ nguyên mới.

Ngay khi Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản công bố, Bắc Kinh cáo buộc Tokyo “bịa đặt cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc để phục vụ các mục đích chính trị”.

Chính phủ Hàn Quốc cũng phản ứng mạnh mẽ sau khi Sách trắng trên khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo Takeshima/Dokdo mà Seoul đang kiểm soát.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI