Bộ Chính sách Đại dương và lãnh thổ Nhật Bản hôm 1-8 thông báo 158 hòn đảo hoang nằm gần mép ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản sẽ được đặt tên mới và xuất hiện chính thức trên bản đồ.

Những hòn đảo này thuộc phạm vi 22 tỉnh, trong đó có Hokkaido, Tokyo, Shimane và Okinawa. Chúng được đặt theo tên những nhân vật nổi tiếng do cư dân địa phương thường gọi.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp. Ảnh: Cimsec
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp. Ảnh: Cimsec

Chỉ có 5 hòn đảo gần quần đảo Senkaku - đang bị Trung Quốc đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư - được đặt tên theo vị trí địa lý. 3 trong số đó mang tên Higashi-Kojima (đảo nhỏ phía đông), Nanto-Kojima (đảo nhỏ phía đông nam) và Seihokusei-Kojima (đảo nhỏ phía tây-tây bắc), thuộc vùng lân cận đảo Kubashima ở tỉnh Okinawa. 2 hòn đảo còn lại gần Minami-Kojima được đặt tên là Nanto-Kojima (đảo nhỏ phía đông nam) và Nansei-Kojima (đảo nhỏ phía tây nam).

Các quan chức Nhật Bản cũng sẽ chỉ định người đứng đầu các hòn đảo. Mục đích đặt tên cho 158 hòn đảo trên bản đồ nhằm “cho phép Tokyo bảo tồn và quản lý phù hợp”, đồng thời nâng cao hiểu biết của người dân về chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Ngay sau khi nhận được thông báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương lên tiếng phản đối. Ông nói: “Bắc Kinh cực lực phản đối hành động của Tokyo. Các đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư là một phần lãnh thổ Trung Quốc và đã được đặt tên”.

Ông Tần còn khẳng định “hành động đơn phương của Nhật Bản là bất hợp pháp và sẽ không thay đổi được thực trạng quần đảo Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc”.

P.Nghĩa (Theo The Asahi Shimbun, Tân Hoa Xã, Bloomberg)