Sách trắng năm 2014 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản được công bố sau những cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bất chấp lệnh cấm từ Liên Hiệp Quốc. Trong khi đó, chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích với số lượng nhiều kỷ lục để đối phó các chuyến bay áp sát không phận mình của Nga và Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe mới đây đã dỡ bỏ lệnh cấm phòng vệ tập thể gây tranh cãi. Ảnh: Reuters
Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe mới đây đã dỡ bỏ lệnh cấm phòng vệ tập thể gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

Sách trắng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định: “Với xu hướng tích tụ và hiện đại hóa vũ khí, sự gia tăng hoạt động quân sự của các nước láng giềng đã tạo ra mối đe dọa an ninh cũng như các yếu tố gây bất ổn ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với Nhật Bản và phần còn lại của khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Văn kiện trên đặc biệt chỉ trích sự hung hăng của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp lãnh hải với một số nước khác và kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế. Nhận định về động thái đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông hồi tháng 11-2013 của Trung Quốc, báo cáo nhận định: “Đó là những hành động rất nguy hiểm có thể dẫn đến sự thay đổi đơn phương hiện trạng ở biển Hoa Đông, làm leo thang căng thẳng và có thể tạo ra các sự cố bất ngờ. Nhật Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này”.

Sách trắng nói thêm rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần trong thập kỷ qua lên tới 131 tỉ USD, trong khi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản giảm 1,9% xuống còn 47 tỉ USD trong giai đoạn này.

Nhật xét về các vụ phóng tên lửa và chương trình hạt nhân của Triều Tiên gần đây, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng đó là một nhân tố gây mất ổn định nghiêm trọng và cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành nhiều hành động khiêu khích hơn.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang để mắt đến sự can thiệp của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine khi cho rằng đây là vấn đề toàn cầu có sức ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Xuân Mai (Theo Reuters)