Nhật muốn hỗ trợ hoạt động xuất khẩu vũ khí

Tin mới

27/11/2014 22:49

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc thành lập một cơ quan tài trợ hoạt động xuất khẩu vũ khí - một bước đi có thể giúp Tokyo tăng cường quan hệ an ninh với các đối tác trong khu vực giữa lúc sức mạnh quân sự của Bắc Kinh đang tăng.

Một số nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe bước đầu sẽ lập một ủy ban tư vấn dự kiến gồm khoảng 10 thành viên, trong đó có những chuyên gia pháp lý, ngân hàng, học giả, quan chức ngành công nghiệp quốc phòng...

Ủy ban này có nhiệm vụ tìm kiếm cách thức hỗ trợ xuất khẩu vũ khí cũng như kết nối các công ty trong nước với đối tác nước ngoài trong ngành công nghiệp quốc phòng. “Ủy ban sẽ xem xét mọi thứ, như tài trợ, tìm kiếm thỏa thuận, tiến trình đàm phán...” - một nguồn tin cho biết.

 

Tàu chiến Nhật tập trận ở vùng biển phía Nam nước này với lực lượng Mỹ hôm 18-11 Ảnh: REUTERS

Tàu chiến Nhật tập trận ở vùng biển phía Nam nước này với lực lượng Mỹ hôm 18-11

Ảnh: REUTERS

 

Một lựa chọn được cân nhắc là thành lập một cơ quan được chính phủ hậu thuẫn để hỗ trợ tài chính cho những dự án quân sự. Cơ quan này có mô hình hoạt động tương tự Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC - cung cấp khoản vay cho khách hàng nước ngoài để họ mua máy móc công nghiệp Nhật Bản) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Những ý tưởng khác là cho phép JBIC cung cấp khoản vay cho các dự án quân sự hoặc bổ sung bộ phận tài trợ vào cơ quan thu mua quốc phòng mà Tokyo dự định thành lập vào năm tới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận về những thông tin trên, chỉ cho biết: “Chúng tôi đang cân nhắc một số lựa chọn liên quan đến thiết bị quốc phòng nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra”. 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI