Tập trận cùng Mỹ, Nhật tập thế đối chọi Trung Quốc

Tin mới

21/11/2014 20:49

(NLĐO) – Tokyo mới gửi Chuẩn đô đốc Hidetoshi Iwasaki tham gia cuộc tập trận Keen Sword do Mỹ và Nhật Bản tiến hành hai năm một lần để tăng cường vai trò quân sự của mình nhằm đối trọng với Trung Quốc.

Cuộc tập trận Keen Sword có sự tham gia của hơn 30.000 binh sĩ Nhật Bản và 11.000 nhân viên quân sự Mỹ, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Nhật Bản Shinzo Abe muốn tăng cường vai trò của quân đội nước này trong liên minh an ninh Mỹ - Nhật.

Nhật Bản đang khẳng định vai trò quân sự của mình thông qua cuộc tập trận Keen Sword. Ảnh: Strategy Page

Nhật Bản đang khẳng định vai trò quân sự của mình thông qua cuộc tập trận Keen Sword. Ảnh: Strategy Page

Chuẩn Đô đốc Iwasaki sẽ chỉ huy một đội tàu với 20 khu trục hạm, bao gồm cả tàu Mỹ, trên Thái Bình Dương thuộc vùng lục địa phía Nam Nhật Bản. Đô đốc Iwasaki được xem là nhân vật nổi bật hơn những người tiền nhiệm tham gia cuộc tập trận năm 2012.

Ông Iwasaki sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch tác chiến, bảo vệ tàu sân bay hạt nhân USS George Washington khỏi mối đe dọa trên mặt nước lẫn dưới mặt nước.

Chuẩn Đô đốc John Alexander, chỉ huy lực lượng George Washington của Mỹ, phát biểu: “Đây là hoạt động lớn nhất và phức tạp nhất trong đó một (sĩ quan hải quân Nhật Bản) được chỉ huy các chiến sĩ biển”.

Tokyo và Washington đang tái đánh giá liên minh quân sự giữa hai nước lần đầu tiên sau 17 năm hợp tác. Vào tháng tới, quân đội Nhật Bản sẽ được trao quyền hạn lớn hơn để bảo vệ các hòn đảo của nước này.

Mặc dù cuộc tập trận Keen Sword không xác định kẻ thù giả định nhưng cả Washington và Tokyo đặt Bắc Kinh là trọng tâm cần đối phó ở khu vực châu Á.

Trung Quốc ngày càng bành trướng về quân sự. Để tạo thế quân bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề ra các chính sách như tăng cường chi tiêu quốc phòng, nới lỏng lệnh xuất khẩu vũ khí và sửa đổi Hiến pháp nhằm cho phép quân đội Nhật Bản có thể chiến đấu bảo vệ đồng minh tại nước ngoài.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI