Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 14-2 tuyên bố Tokyo có quyền đánh phủ đầu bất kỳ một cuộc tấn công nào sắp xảy ra do môi trường an ninh đang thay đổi.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Onodera khẳng định: “Khi một ý định tấn công Nhật Bản trở nên rõ ràng và sắp xảy ra, luật pháp cho phép chúng tôi đánh phủ đầu các mục tiêu của kẻ thù nếu không còn lựa chọn nào khác”. Dù vậy, ông Onodera cho biết Tokyo không có kế hoạch làm điều đó vào lúc này do tình hình chính trị trong nước và đường lối ngoại giao hướng đến hòa bình mà Nhật Bản đang thực thi.

Tuyên bố trên được đưa ra 2 ngày sau khi Triều Tiên thông báo đã thử hạt nhân lần 3. Giới phân tích nhận định việc Nhật Bản muốn phát triển năng lực đánh phủ đầu để ứng phó chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể khiến Trung Quốc và Hàn Quốc lo lắng. Hai nước láng giềng này từng có phản ứng mạnh trước ý định trên của Tokyo trong quá khứ. Trước mắt, ông Onodera cho rằng Nhật Bản cần tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo để ứng phó mối đe dọa của Triều Tiên. Ông còn kêu gọi Bắc Kinh tham gia cùng Tokyo, Washington và những nước khác trong việc tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tên lửa đánh chặn SM-3 Block 1A được phóng trong cuộc thử nghiệm
hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Mỹ hôm 13-2. Ảnh: WWW.MDA.MIL

Trong khi đó, Mỹ cũng đang tăng cường khả năng phòng thủ  trước mối đe dọa của tên lửa Triều Tiên. Nước này đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, đánh chặn được một tên lửa trên bầu trời Thái Bình Dương, gần quần đảo Hawaii hôm 13-2 (giờ địa phương). Mục tiêu được phóng từ hòn đảo Kauai thuộc Hawaii.

Ông Rick Fisher, chuyên gia cao cấp của Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế (IASC), nhận định vụ thử trên của Mỹ có ý nghĩa quan trọng vì nó diễn ra không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân lần 3 và Trung Quốc đang ngày càng lấn tới ở biển Hoa Đông. Ông nói với báo Taipei Times (Đài Loan): “Khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ liên quan chặt chẽ đến an ninh của các đồng minh như Nhật và Hàn Quốc, đồng thời góp phần răn đe Triều Tiên và Trung Quốc…”.

Sự đề phòng của Nhật và Mỹ có thể không thừa sau khi một viện nghiên cứu Mỹ hôm 14-2  cho biết Triều Tiên đang nâng cấp 1 trong 2 địa điểm phóng tên lửa chính của nước này. Mục đích có thể là nhằm thử nghiệm những tên lửa có kích thước lớn hơn. Theo Viện Mỹ - Triều Tiên thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế cấp cao Johns Hopkins, Bình Nhưỡng đã có tiến triển lớn trong việc xây dựng một bệ phóng mới và các cơ sở khác ở địa điểm thử tên lửa Tonghae nằm trên bờ biển phía Đông Bắc kể từ tháng 10-2012. Đánh giá này được dựa trên việc phân tích ảnh chụp từ vệ tinh với những bức mới nhất chụp vào tháng 1 vừa qua.

Việc Triều Tiên phóng thành công một vệ tinh hồi tháng 12-2012 và vụ thử hạt nhân mới đây đã làm dấy lên những lo ngại rằng nước này đang tiến gần tới mục tiêu chế tạo một quả bom hạt nhân đủ nhỏ để có thể gắn vào tên lửa liên lục địa. Một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang có khoảng 100 bệ phóng tên lửa đạn đạo di động và đây có thể là mối đe dọa lớn nhất với Seoul nếu Bình Nhưỡng có đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

HOÀNG PHƯƠNG