“Chính sách chúng ta theo đuổi suốt 20 năm qua - ràng buộc, kiềm chế hay bất cứ thứ gì khác - cũng đều không có kết quả đối với những đe dọa từ Triều Tiên”, ông Robert Gallucci tuyên bố trong bài phát biểu đáng chú ý tại Diễn đàn hạt nhân Asan 2013 do Viện Nghiên cứu Chính sách Asan (Hàn Quốc) tổ chức tại Seoul ngày 19-2.
 
Cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ Robert Gallucci. Ảnh: Yonhap

 
"Triều Tiên đã tích lũy được 20 đến 40kg plutonium, đủ cho 8 quả bom hạt nhân. Các vật liệu phân hạch tích trữ hàng ngày với chương trình làm giàu máy ly tâm khí hiện đại, và được tăng cường bởi chương trình vũ khí hạt nhân kết hợp với năng lực tên lửa đạn đạo tầm trung và liên lục địa”, ông Gallucci nói.

Không dừng lại ở việc phân tích những bước tiến về năng lực hạt nhân của Triều Tiên, ông Gallucci còn báo động về khả năng Triều Tiên bán công nghệ hạt nhân và tên lửa cho các nhóm khủng bố. Ông cho rằng đây là “vấn đề có nguy cơ cao” và “kiềm chế là yếu tố bắt buộc trong tiến trình đàm phán”.

Diễn đàn hạt nhân Asan sẽ bế mạc vào ngày mai (20-2). Hiện tại 300 chuyên gia nghiên cứu từ 30 quốc gia trên thế giới vẫn đang tập trung thảo luận về các vấn đề hạt nhân, trong đó có vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên, việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và vấn đề an ninh, an toàn hạt nhân.
Đỗ Quyên (Theo Yonhap)