Trung Quốc tăng cường máy bay giám sát Senkaku

Tin mới

22/10/2012 15:32

(NLĐO) - Báo Sankei hôm 21-10 dẫn báo cáo của Lignet cho biết quân đội Trung Quốc đang tiến hành chiến lược dùng máy bay không người lái để đòi chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong báo cáo mang tựa đề “Trung Quốc củng cố chủ quyền đối với các đảo tranh chấp bằng máy bay do thám”, Lignet - một tổ chức nghiên cứu tư nhân do các chuyên gia xuất thân từ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) quản lý - cho rằng thời gian gần đây, Hải quân Trung Quốc tăng cường sử dụng máy bay không người lái, đặc biệt có kế hoạch đưa máy bay không người lái tới hoạt động thường xuyên ở Senkaku/Điếu Ngư.
 
Các máy bay không người lái xuất phát từ tàu hải quân xâm nhập không phận phía trên quần đảo Senkaku và tiến hành do thám với ý đồ làm suy yếu sự kiểm soát của Nhật Bản.
 
Máy bay không người lái của Trung Quốc (Ảnh: SINA)
 
Lignet tin rằng Nhật Bản sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với các máy bay không người lái này. Đó là vì “theo hiến pháp, ngay cả khi các máy bay không người lái nước ngoài vi phạm không phận, Nhật Bản không thể bắn hạ”. Tuy nhiên, Lignet suy đoán động thái này của Trung Quốc có thể gây ra một một biến cố mới, đồng thời kéo căng mâu thuẫn giữa hai nước.
 
Trong một diễn biến khác, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản ngày 22-10 cho biết 4 tàu hải giám Trung Quốc lại xuất hiện ở vùng biển tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku/Điếu Ngư lúc 8 giờ 30 phút.
 
Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật vừa chỉ đạo các đơn vị ở các tỉnh Kanagawa và Osaka tạm thời điều nhân viên đến tỉnh Okinawa để hỗ trợ bảo đảm an ninh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nhằm ngăn chặn các vụ đổ bộ trái phép.
H.Bình (Nhân dân Nhật báo, Jiji Press)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI