icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

WikiLeaks tiết lộ Mỹ do thám đồng minh Nhật Bản

Gia Hân (Theo AP)

(NLĐO) – Trang web WikiLeaks hôm 31-7 công bố một số tài liệu cho thấy chính phủ Mỹ đã do thám các quan chức và các công ty lớn Nhật Bản.

Tài liệu mà WikiLeaks rò rỉ bao gồm 5 báo cáo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), 4 trong số này được đánh dấu “tối mật”. Tài liệu đề cập đến các thông tin tình báo về vị trí của Nhật Bản trên lĩnh vực thương mại quốc tế, chính sách hạt nhân và biến đổi khí hậu. Thời gian báo cáo từ năm 2007-2009.

WikiLeaks cũng công bố 1 danh sách của NSA nhắm đến 35 mục tiêu Nhật Bản, bao gồm Văn phòng Nội các, Ngân hàng Nhật Bản, Bộ Tài chính và Thương mại, bộ phận khí đốt tự nhiên tại Công ty Mitsubishi và bộ phận dầu khí của Công ty Mitsui…

Nhiều thành viên và quan chức của 35 cơ quan, tổ chức và công ty mục tiêu này đã bị chặn và nghe lén điện thoại, trong đó có Bộ trưởng Tài chính và Thương Mại Yoichi Miyazawa, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda cùng một số giám đốc công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Người sáng lập trang web WikiLeaks Julian Assange. Trang này mới cho biết Mỹ do thám cả đồng minh Nhật Bản. Ảnh: AP

Người sáng lập trang web WikiLeaks Julian Assange. Trang này mới cho biết Mỹ do thám cả đồng minh Nhật Bản. Ảnh: AP

Theo Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Kawamura, Tokyo và Washington đang “trao đổi” về việc NSA “thu thập thông tin” nhưng ông không tiết lộ chi tiết. Thư ký Kawamura nhấn mạnh: “Nhật Bản sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ thông tin của mình”.

Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo cho biết họ đã nhận được báo cáo nhưng không bình luận.

Cũng theo WikiLeaks, một trong các báo cáo “tối mật” ghi một ký hiệu cho thấy nó sẽ được chia sẻ cho các nước Úc, Canada, Anh và New Zealand.

Trong những tuần gần đây, WikiLeaks phát tán các tài liệu tương tự, cáo buộc NSA do thám Đức, Pháp và Brazil. Hồi năm 2013, vấn đề Mỹ do thám các đồng minh trở thành đề tài nóng bỏng khi WikiLeaks công bố tài liệu được cựu nhân viên NSA Edward Snowden rò rỉ, trong đó NSA đã nghe trộm trên điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo