Nhật phản đối Trung Quốc đòi chủ quyền Okinawa

Tin mới

09/05/2013 16:56

(NLĐO) – Nhật Bản đã lên tiếng phản đối với Trung Quốc về một bài báo đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo hôm 8-5, hoài nghi chủ quyền của Nhật Bản đối với đảo Okinawa.

Một quan chức Bộ ngoại giao Nhật chịu trách nhiệm về các vấn đề Trung Quốc ngày 9-5 cho biết: “Nhật Bản phản đối về những bình luận do Nhân dân Nhật báo đăng tải, cùng lời bình luận của người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh".
 
Người phát ngôn họ Hoa nói rằng: “Tác giả bài viết đã nghiên cứu lịch sử của Ryukyu và Okinawa một thời gian dài”, sau đó lặp lại nội dung tương tự khi được hỏi rằng liệu Okinawa có thuộc lãnh thổ Trung Quốc hay không.  
 

Tàu tuần tra Trung Quốc tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: QQ

“Chúng tôi nói với Trung Quốc rằng nếu chính phủ nước này hoài nghi về chủ quyền của Nhật Bản với đảo Okinawa, Nhật Bản không bao giờ chấp nhận điều đó và chắc chắn phản đối” – vị quan chức Nhật nói. Phía Trung Quốc cũng cho biết quan điểm trên chỉ là của một nhóm các nhà nghiên cứu.
 
Tại cuộc họp báo sáng 9-5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng Tokyo mạnh mẽ phản đối nếu bài viết đó thể hiện lập trường chính thức về Okinawa của Bắc Kinh. Ông cũng không ngần ngại nhận xét bài báo “thiếu suy nghĩ” và cho biết chủ quyền của Nhật Bản với Okinawa là một thực tế được lịch sử và cộng đồng quốc tế công nhận.
 
 
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng bài báo này “thiếu suy nghĩ”.
Ảnh: SANKEI

Sau khi bài báo hoài nghi về chủ quyền của Nhật Bản đối với Okinawa đã thu hút mối quan tâm đặc biệt của truyền thông và dư luận thế giới. Ông Willy Lam, chuyên gia chính trị Trung Quốc tại trường đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, nhận định: “Câu hỏi về chủ quyền của Nhật Bản tại Okinawa có thể nhằm mục đích nâng cao vị thế của Trung Quốc trong tranh chấp tại biển Hoa Đông. Theo tôi, đây là chiến tranh tâm lý. Chủ yếu là gây áp lực với phía Nhật Bản để chính quyền Nhật Bản buộc phải có những nhượng bộ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”.
H.Bình (Theo Japan Daily Press, Sankei, QQ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI