Nhật sẽ dùng vũ lực nếu Trung Quốc đổ bộ lên Senkaku

Tin mới

23/04/2013 16:12

(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 23-4 tuyên bố nước này sẽ sử dụng vũ lực để đối phó nếu Trung Quốc đổ bộ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

“Chúng tôi sẽ có hành động dứt khoát chống lại hành động đổ bộ lên đảo. Nếu Trung Quốc đổ bộ, việc phải dùng đến bạo lực là điều rất tự nhiên” - ông Abe trả lời chất vấn trước quốc hội Nhật Bản.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi 8 tàu của chính phủ Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lúc 8 giờ sáng 23-4. Đây là lần Trung Quốc huy động nhiều tàu trong một ngày nhất tại vùng biển này kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 1 phần quần đảo Senkaku vào tháng 9-2012. Nhật Bản cũng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối vấn đề này. 
 
Tàu hải giám 66 của Trung Quốc (trên cùng) cố gắng tiếp cận tàu cá Nhật Bản (dưới cùng)
trong khi tàu thuộc lực lượng tuần duyên khu vực 11 tại Ishigaki theo sát tàu hải giám ngày 23-4. Ảnh: KYODO
 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối chuyến đi của các nhà hoạt động Nhật Bản ra quần đảo Senkaku sáng 23-4 là “bất hợp pháp” và “làm gia tăng thêm căng thẳng”.
 
Khoảng 80 nhà hoạt động Nhật Bản đi thuyền ra Senkaku/Điếu Ngư sáng 23-4, trong đó có cả các chính trị gia địa phương, phóng viên nước ngoài. Mizushima Satoru, người đứng đầu nhóm Ganbare Nippon, cho biết: “Động thái này nhằm khẳng định chủ quyền của Nhật Bản và tiến hành khảo sát nghề cá ở đây”. 
  
Các nhà hoạt động Nhật Bản được phép ra vùng biển phụ cận Senkaku/Điếu Ngư, tuy nhiên chính phủ Nhật Bản quy định không cho phép các tổ chức, cá nhân đổ bộ lên quần đảo. Ông Satoru cũng khẳng định họ không có ý định đổ bộ lên Senkaku/Điếu Ngư.
 
Tân Hoa Xã dẫn thông báo từ Cục Hải dương Trung Quốc cho biết ban đầu có 3 tàu hải giám tiến vào gần Điếu Ngư trong tối 22-4. Sau khi thấy các tàu Nhật ở gần quần đảo, họ đã ngay lập tức gọi thêm 5 tàu khác đến chi viện. Hiện 8 tàu này chia thành bốn đội theo dõi các tàu Nhật từ các hướng khác nhau.
 
Phía Nhật không chịu thua, cũng gọi thêm 10 tàu tuần duyên đến khu vực trên, nâng tổng số tàu hộ tống đoàn thuyền của nhóm hoạt động lên 13 chiếc.
H.Bình (Theo Press TV, Reuters, Sankei)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI