Nhật phạt nặng cá nhân rò rỉ bí mật quốc gia

Tin mới

27/11/2013 09:09

(NLĐO) – Ngày 26-11, Hạ viện Nhật đã thông qua dự luật bảo vệ bí mật quốc gia gây tranh cãi. Bất chấp sự phản đối của phe đối lập và báo giới, liên minh cầm quyền hy vọng dự luật sẽ được Thượng viện thông qua vào ngày 6-12.

Động thái này nhằm mục đích ngăn chặn phương tiện truyền thông đào sâu thông tin ở 4 lĩnh vực nhạy cảm: quốc phòng, ngoại giao, phản gián và chống khủng bố. Thông tin sẽ được chia thành 23 loại và các quan chức hàng đầu sẽ có quyền xếp hạng các thông tin “bí mật”. Những thông tin đó có thể được giữ kín cho đến 60 năm.

Như vậy, dự luật cho phép các bộ trong chính phủ quyền xếp các thông tin được xem là nhạy cảm. Trước nay, chỉ có Bộ Quốc phòng là có thẩm quyền xếp loại hồ sơ bí mật quốc phòng. Dự luật này được xem là trụ cột quan trọng trong nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tái định hình chính sách quốc phòng của Nhật Bản.
Hiện các quan chức lo ngại có thể họ phải đối mặt với bản án 10 năm tù nếu vi phạm tiết lộ tài liệu mật. Phóng viên và các đơn vị tư nhân sẽ lãnh 5 năm tù nếu họ bị phát hiện sử dụng thông tin “không phù hợp”.

 

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại Hạ viện hôm 26-11. Ảnh: REUTERS

Từ nhiều tháng nay, giới luật gia, truyền thông và nhiều nhân vật có thế lực tại Nhật đã cực lực phản đối dự luật bị xem là phản dân chủ và nguy hiểm. Những người này lo ngại dự luật sẽ cho phép công chức tùy tiện phân loại thông tin, ảnh hưởng đến quyền tự do săn tin. Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng những người phản đối dự luật đã hiểu lầm.

Một số người nghĩ rằng đối tượng của dự luật có thể mở rộng sang ngành công nghiệp hạt nhân. Đó là vì vấn đề này đặc biệt nhạy cảm sau thảm họa hạt nhân Fukushima tháng 3-2011.

 
Những người biểu tình phản đối dự luật trước tòa nhà quốc hội hôm 26-11 ở Tokyo. Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo 47 News, The Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI