Tân Hoa Xã cho biết thêm với sự có mặt của một nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc, Lâm Thế Khâm, thuyền trưởng tàu cá trên đã được thả lúc 18 giờ (giờ địa phương). Ông này và tất cả ngư dân khác đã lên thuyền rời khỏi vùng biển gần tỉnh Kagoshima vào lúc 19 giờ 25 phút để trở về Trung Quốc. Vụ bắt giữ đã được giải quyết "hòa bình" trong vòng 48 giờ.
 
Tàu cá Trung Quốc bị lực lượng tuần duyên Nhật giữ ngày 29-12
ở vùng biển đảo Yakushima. Ảnh: Reuters
             
Thuyền trưởng Lâm Thế Khâm sẽ phải trả một khoản tiền phạt 4.28 triệu Yên (hơn 1 tỉ đồng) trong vòng 10 ngày hoặc trả trong vòng 30 ngày nếu có sự bảo lãnh từ Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Nhật. Và Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Fukuoka đã bảo lãnh cho Thế Khâm vào ngày 31-12. Họ kêu gọi phía Nhật Bản hoàn tất thủ tục, thả người càng sớm càng tốt.

Chiếc tàu cá do Lâm Thế Khâm làm thuyền trưởng có biển đăng ký tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc nặng 197 tấn, tiến vào vùng lãnh hải Nhật Bản gần đảo Yakushima thuộc tỉnh Kaogshima lúc 13 giờ ngày 29-12. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật đã bắt thuyền trưởng Lâm sau khi phát hiện 1,5kg san hô trên tàu. Vị thuyền trưởng này thừa nhận đã đi vào lãnh hải Nhật nhưng phủ nhận cáo buộc đánh bắt san hô trái phép.
 
Vụ việc xảy ra chỉ vài tháng sau khi nổ ra các cuộc biểu tình chống Nhật ở nhiều thành phố tại Trung Quốc liên quan tới vấn đề tranh chấp quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
M.Khuê (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)